Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

“Từ nhiều năm nay, người lao động Xí nghiệp 7 luôn được quan tâm, chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần. Thu nhập bình quân của người lao động tăng đều qua các năm và đặc biệt không có tình trạng khiếu kiện. Người lao động luôn nỗ lực hết mình vì chất lượng, tiến độ công việc. Để đạt được điều này, vai trò của CĐCS là rất quan trọng. CĐCS không chỉ là cánh tay nối dài của Đảng ủy, Ban giám đốc xí nghiệp trong việc tuyên truyền, định hướng và triển khai công việc mà còn là chỗ dựa vững chắc cho người lao động” - Trung tá Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Đảng ủy Xí nghiệp 7 chia sẻ về vai trò của tổ chức CĐCS trong những năm qua.

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói của người lao động, CĐCS xí nghiệp đã tổ chức hội nghị người lao động hằng năm để đánh giá kết quả, bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Qua đó, quy chế dân chủ ở cơ sở được mở rộng thông qua việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động với người lao động. Người sử dụng lao động và Ban chấp hành CĐCS cùng ký “Thỏa ước lao động tập thể”, thống nhất về những nội dung liên quan đến bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Ngoài ra, CĐCS còn tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc xí nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cho công nhân lao động theo quy định, 5 năm qua xí nghiệp không có đoàn viên công đoàn mắc bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng. Hằng năm, CĐCS tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ; duy trì có hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh, góp phần ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Trung tá Nguyễn Quốc Huy khẳng định, CĐCS Xí nghiệp 7 còn làm rất tốt vai trò của một tổ chức chính trị xã hội, tập hợp, đoàn kết người lao động trong xí nghiệp với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Những năm gần đây, CĐCS đã vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động quyên góp, ủng hộ được gần 217 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”; xây dựng quỹ “Đoàn kết tương trợ” được 126 triệu đồng cho đoàn viên vay không lãi để phát triển kinh tế gia đình; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các đoàn viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, khen thưởng và tặng quà con em cán bộ, công nhân viên có thành tích học tập xuất sắc. Từ sự quan tâm, chăm lo trên đã góp phần động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, đoàn viên công đoàn Xí nghiệp 7 (Công ty TNHH MTV Duyên Hải) nghiên cứu bản thiết kế công trình nhà điều trị Ngoại khoa Bệnh viện Quân y 7. 

Đề cao vai trò của cấp ủy với hoạt động công đoàn

Để tổ chức CĐCS hoạt động hiệu quả thì không thể không nhắc tới vai trò lãnh đạo của Đảng ủy Xí nghiệp cũng như cấp ủy cơ sở. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Xí nghiệp 7 khẳng định, để bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động, Đảng ủy Xí nghiệp đã lãnh đạo CĐCS thực hiện nghiêm việc giám sát chế độ tiền lương, giám sát thực hiện thỏa ước lao động thông qua việc cử đại diện tham gia Hội đồng Tiền lương, Hội đồng Thi đua khen thưởng; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết thấu đáo những thắc mắc. Nhờ vậy, hằng năm, CĐCS đã tham gia đề xuất, đóng góp ý kiến cho Đảng ủy, chỉ huy xí nghiệp nhiều nội dung, biện pháp hiệu quả góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động từ 4,5 triệu đồng/người/tháng năm 2012, đến nay đạt 7,3 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, dưới sự định hướng của Đảng ủy Xí nghiệp, CĐCS đã cụ thể hóa Phong trào Thi đua Quyết thắng thông qua phát động các phong trào thi đua như: “5 nhất, 3 không”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”... nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Từ năm 2012 đến nay, CĐCS xí nghiệp đã có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả, nâng cao chất lượng các công trình, sản phẩm, làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng, tiêu biểu như: Công nghệ bê tông sàn bóng terit (Bubledeck); máy trộn vữa, máy trộn bê tông… Hiệu quả từ các phong trào thi đua do CĐCS phát động đã góp phần để xí nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; doanh thu tăng từ 148 tỷ đồng (năm 2012) lên 430 tỷ đồng (năm 2016). Nhiều công trình, sản phẩm do xí nghiệp làm chủ thầu đã vượt tiến độ, đạt chất lượng cả về kỹ thuật, mỹ thuật.

Bài và ảnh: MINH ĐẠT