Cung ứng vốn kịp thời, hợp lý

Từ tháng 7-2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Chương trình được thực hiện với phương châm: “Ký kết thật, làm thật và làm có hiệu quả”. Để làm được việc này, NHNN Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh tích cực phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp và UBND các quận, huyện chủ động tiếp cận doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn và nhận dạng những khó khăn vướng mắc, thẩm định từng địa chỉ cụ thể, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tiếp cận được dòng vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Từng gặp khó khăn khi cần vốn mở rộng trang trại chăn nuôi gia cầm, cuối năm 2012, Công ty TNHH Ba Huân tham gia chương trình, được vay với lãi suất 7%/ năm. Bằng nguồn vốn này, công ty đầu tư trang trại gia cầm công nghệ cao ở Bình Dương, xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm ở Long An. Ông Phạm Thanh Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết: “Nhờ đầu tư đúng hướng, cùng với việc tiếp cận vốn kịp thời, hoạt động kinh doanh của công ty rất thuận lợi. Chương trình góp phần tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, mở ra cơ chế thông thoáng, thuận lợi hơn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng nhanh, với lãi suất hợp lý để duy trì và phát triển SXKD”.

leftcenterrightdel
Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank). 

Trong năm 2016, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã cho vay được hơn 281.200 tỷ đồng (cao hơn 60% so với năm 2015) với hơn 21.900 khách hàng. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, tổng số tiền cho doanh nghiệp, hộ SXKD vay theo chương trình kết nối đạt được gần 124.330 tỷ đồng cho gần 4.140 khách hàng.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu về hỗ trợ vốn cho chương trình, theo ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), thì hỗ trợ vốn của ngân hàng thông qua các chương trình kết nối không chỉ góp phần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn để doanh nghiệp phát triển, mà còn thể hiện sự tín nhiệm của ngân hàng đối với các dự án và hoạt động kinh doanh. Trong năm 2017, VietinBank cam kết tham gia chương trình tối thiểu là 120.000 tỷ đồng. Mới đây, các chi nhánh của VietinBank hoạt động tại TP Hồ Chí Minh đã thực hiện ký kết hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 100 khách hàng doanh nghiệp với tổng giá trị các hợp đồng lên tới hơn 8.000 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Đối với các doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt nhưng không đủ điều kiện tài sản thế chấp thì chúng tôi sẽ áp dụng cho vay tín chấp. Cùng với đó, chúng tôi áp dụng cho vay bằng dòng tiền bán hàng. Chúng tôi yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường huy động nguồn vốn trung dài hạn để ổn định lãi suất cho vay dài hạn. Chương trình kết nối đã gắn kết và mở rộng mối quan hệ đồng hành giữa doanh nghiệp và ngân hàng, thúc đẩy mối quan hệ này phát triển, tạo động lực phát triển cho toàn bộ nền kinh tế”.

 Nâng cao chất lượng, mở rộng đối tượng

Tại TP Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, chương trình đã được triển khai ở tất cả 24 quận, huyện với đa dạng các thành phần và lĩnh vực kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn và lãi suất. Năm 2017, điểm nhấn của chương trình là tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới chuyển đổi từ hộ SXKD phát triển thành doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp, theo định hướng của Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh. Thành phố sẽ huy động mọi nguồn lực, chú trọng giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và các chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ… Ngoài số vốn đăng ký cam kết hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng, thành phố tiếp tục triển khai việc kết nối tại địa bàn các quận, huyện, tập trung vào nhóm đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp xuất khẩu. Chương trình ngày càng được mở rộng tới nhiều đối tượng mới như: Hợp tác xã, kinh tế hộ gia đình, tiểu thương ở các chợ đầu mối… hướng tới mục tiêu hình thành 500.000 doanh nghiệp đến năm 2020.

leftcenterrightdel
Nhân viên VietinBank tư vấn sản phẩm tín dụng cho khách hàng. 

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho rằng: Hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khó khăn về tài chính, tài sản cũng như những dự án kinh doanh nên gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn. Vì vậy, các ngân hàng cần nghiên cứu để linh hoạt về lãi suất cho doanh nghiệp vay, giúp doanh nghiệp ổn định, bảo đảm sự cạnh tranh trong điều kiện hội nhập. Các tổ chức tín dụng nghiên cứu và có cơ chế hỗ trợ cho việc hình thành, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn. Đây là lĩnh vực kinh doanh đang có nhiều triển vọng.

Ông Trần Diệu Canh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại cơ khí Tân Thanh, đề xuất UBND thành phố cần triển khai nhiều chương trình tín dụng trọng điểm, hướng dòng vốn tín dụng vào SXKD. Ngoài ra, thành phố cần hỗ trợ từ nguồn vốn kích cầu để đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách ổn định lâu dài, thông thoáng, an toàn cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động, theo Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến thì chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là một trong những giải pháp đột phá nhằm tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 của thành phố đạt 7,46% có đóng góp lớn từ hiệu quả của chương trình. Thời gian tới, chương trình sẽ mở rộng hơn đến nhiều đối tượng có quy mô hoạt động nhỏ để nguồn vốn đến được đa dạng thành phần kinh tế, giúp ổn định và mở rộng sản xuất, cũng như tích cực giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, thị phần. UBND thành phố sẵn sàng làm cầu nối thông tin giữa chính quyền, ngân hàng và doanh nghiệp để cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, mang lại sự kết nối cần thiết. Các tổ chức tín dụng cần chú trọng nguồn vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình đột phá của thành phố. Về phía doanh nghiệp, cần nâng cao năng lực quản trị điều hành, tìm phương án SXKD có hiệu quả, sản phẩm chất lượng cao, minh bạch hóa tài chính.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG