Bảo vệ môi trường đặc biệt quan trọng

Mặc dù việc đầu tư cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường đòi hỏi chi phí lớn và rất phức tạp nhưng “Phát triển sản xuất, kinh doanh than gắn với bảo vệ môi trường” luôn được Khe Sim coi là yêu cầu hàng đầu, bắt buộc phải thực hiện. Công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng quy hoạch hợp lý đổ thải, thoát nước, vận tải, phù hợp với điều kiện thực tế từng khu mỏ. Khe Sim cũng đã tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ nhằm giảm chấn động do nổ mìn bằng phương pháp nổ mìn vi sai, vi điện tiên tiến, góp phần tăng mức nổ; giảm khối lượng thuốc trong từng mức; kết hợp với tổ chức phun nước trước khi nạp thuốc và che bạt bãi mìn trước khi nổ nhằm giảm nồng độ bụi phát tán vào môi trường.

leftcenterrightdel
Bốc xúc than tại khai trường của công ty trên địa bàn TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: TOẢN VĂN 

Bên cạnh đó, Khe Sim đã tập trung dành tâm sức, tài chính quy hoạch bãi thải, làm đường vận tải, nhà xưởng, các kho chế biến, bể lọc chất thải, đường bao... ngăn chặn nước mặt xuống khu vực TP Cẩm Phả. Khi chứng kiến việc Khe Sim đầu tư lớn cho vấn đề bảo vệ môi trường, nhiều khách đến đơn vị tỏ ra băn khoăn, nêu câu hỏi: Nếu dành một khoản tiền lớn đầu tư cho hoạt động cải tạo, phục hồi và bảo vệ môi trường như vậy có ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất của công ty? Câu trả lời là: Không! Điều đó được chứng minh qua kết quả sản xuất, kinh doanh của Khe Sim trong suốt thời gian qua. Năm 2011, sản lượng sản xuất than của Khe Sim đạt hơn 1,5 triệu tấn, doanh thu đạt hơn 1.305 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 8,7 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 159 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người hơn 8,3 triệu đồng/tháng; đến năm 2016, lợi nhuận đạt hơn 17,3 tỷ đồng (tăng gần gấp 2 lần), nộp ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ đồng (tăng gấp 1,5 lần); thu nhập bình quân đầu người đạt gần 12,3 triệu đồng/tháng.

Khe Sim rút ra được bài học kinh nghiệm, đầu tư cho cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường không những không có tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, trái lại, nhờ được làm việc trong môi trường ít ô nhiễm, an toàn cao, nên công nhân thoải mái hơn, năng suất lao động cao hơn, qua đó giảm chi phí sản xuất than, làm tăng lợi nhuận cho công ty.

Cùng với giải pháp về môi trường để phát triển bền vững, lãnh đạo Khe Sim đã đôn đốc, chỉ đạo chặt chẽ công tác khoán, quản trị chi phí giá thành công đoạn theo đúng quy định của Tổng công ty Đông Bắc; đẩy mạnh công tác quản lý theo cơ chế mới, thực hiện cải cách tiền lương, tập trung cho khâu sản xuất chính; quản lý chặt chẽ các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, chi phí tới từng tổ sản xuất, từng người lao động, gắn trách nhiệm của cán bộ, công nhân lao động với thiết bị, sản phẩm mình làm ra...

Không quên trách nhiệm với cộng đồng

Bên cạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, Khe Sim cũng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nhất là ở các địa bàn đơn vị đứng chân. Khe Sim đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, cơ quan công an các phường trên địa bàn TP Cẩm Phả thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công ty luôn tích cực ủng hộ, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ kinh phí để các khu dân cư mua sắm vật tư phục vụ sinh hoạt cộng đồng; ủng hộ các tổ chức chính trị-xã hội, quỹ vì người nghèo của các phường trên địa bàn TP Cẩm Phả... Tổng số tiền công ty chi cho công tác chính sách, dân vận trên địa bàn từ năm 2011 đến nay là hơn 7,5 tỷ đồng, được cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của Khe Sim trong suốt thời gian qua, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhì, hạng nhất cho Khe Sim vào các năm: 2011, 2013 và 2016.

Đại tá ĐINH VĂN TOẢN - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Khe Sim