Hiện nay, toàn huyện đã có 10 khu, cụm công nghiệp, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 50 nghìn lao động nông thôn. Nhờ mạnh dạn đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giá trị sản xuất trên 1ha của bà con nông dân Củ Chi đạt 258 triệu đồng mỗi năm (tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước).

Những năm gần đây, Củ Chi tập trung tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; với quy mô sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, giữ vững ổn định xã hội. Kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 80% chỉ tiêu pháp lệnh. Chương trình bình ổn thị trường được triển khai đạt kết quả cao, đã góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn. Tổng đàn trâu bò hơn 96.000 con, trong đó bò sữa gần 74.000 con.

Anh Nguyễn Văn Ri, ở xã Tân Thông Hội là một trong những gia đình thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa, phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi có 12 con bò sữa, trước đây do chăm sóc không đúng nên năng suất, chất lượng sữa không cao, giá sữa thấp, vì vậy cuộc sống gia đình rất khó khăn. Từ khi chúng tôi được xã, huyện hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật vắt sữa, bảo quản, được nhà máy sữa VINAMILK bao tiêu sản phẩm nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Nuôi bò lấy sữa đã giúp gia đình tôi và nhiều hộ khác trong xã vươn lên thoát nghèo và làm giàu".

Qua 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo Củ Chi đã có nhiều thay đổi vượt bậc. 20 xã của huyện Củ Chi đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Địa phương không còn hộ đói; tiêu chí hộ nghèo dưới 16 triệu đồng/hộ/năm còn 3,75%. Thu nhập bình quân hộ gia đình tại các xã đạt 40,5 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến năm 2020 tăng lên 60 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, Củ Chi đã hình thành chuỗi liên kết sản xuất giữa người nông dân với doanh nghiệp, đó là cung cấp sản phẩm dịch vụ đầu vào, phối hợp với nông dân bao tiêu sản phẩm dịch vụ đầu ra như sản xuất rau an toàn, chăn nuôi bò sữa, hỗ trợ cho 3.600 hộ vay sản xuất nông nghiệp trên 1.100 tỷ đồng. Huyện đang cải tiến thủ tục về thuế và cải cách hành chính, công khai thủ tục hành chính qua internet để người dân, doanh nghiệp và các tổ chức liên hệ dễ dàng. Người dân, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận và góp ý về thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết: "Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát triển những cây, con chủ lực mang đến lợi ích kinh tế cao và bảo đảm môi trường phát triển bền vững. Thứ nhất đó là phát triển đàn bò sữa. Định hướng thứ hai là tiếp tục chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang đất trồng rau an toàn để cung cấp cho thị trường thành phố. Thứ ba là một số diện tích đất tốt sẽ chuyển sang trồng hoa lan".

Tuy còn nhiều việc phải làm, song Củ Chi hôm nay đã thay đổi diện mạo mới. Đảng bộ và chính quyền địa phương quyết tâm đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển nền nông nghiệp đô thị, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Nhân dân và chính quyền đang quyết tâm xây dựng Củ Chi thành huyện văn hóa nông thôn mới giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình, xứng đáng với danh hiệu địa phương hai lần Anh hùng.

TRẦN HUY BÌNH