Thạc sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Tuyển, Giám đốc Viện Quy hoạch xây dựng TP Hồ Chí Minh: Giải pháp phải gắn với quy hoạch khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất
Vấn đề ùn tắc tại Sân bay Tân Sơn Nhất là một thực tế bộc lộ những bất cập trong quá trình phát triển. Lưu lượng hành khách qua Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay đã vượt xa so với công suất thiết kế ban đầu, tạo áp lực lớn đối với bên trong và cả khu vực lân cận ở ngoài sân bay.
Vị trí của sân bay nằm trong nội thành và nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, gắn với sự phát triển của thành phố. Hiện tại, quanh khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất đã dày đặc các khu dân cư, các đường chính kết nối như: Trường Sơn, Nguyễn Văn Trỗi, Bạch Đằng, Hồng Hà trong hàng chục năm qua không mở rộng thêm và khi kẹt xe sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, gây ùn tắc cả khu vực. Do đó theo tôi, các giải pháp không chỉ dừng lại ở trước mắt mà là để giải quyết ở tầm nhìn quy hoạch xây dựng xung quanh Sân bay Tân Sơn Nhất. Muốn thực hiện điều đó cần phải hướng đến giải pháp xây dựng các dự án cầu vượt, đường trên cao để tăng khả năng lưu thông, giải tỏa lượng người, phương tiện qua lại sân bay cùng với người và phương tiện lưu thông thường xuyên trên tuyến đường này. Giải pháp này khả thi vì nó không tác động đến khu dân cư, không phải giải tỏa và đền bù giải phóng mặt bằng. Cùng với quy hoạch xây dựng công trình như trên, về chiến lược phải đưa vào hoạt động Sân bay Quốc tế Long Thành để giảm chuyến bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất. SONG AN (ghi)
Kỹ sư Phạm Ngọc Tuyết, quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần lựa chọn dự án khả thi, kịp thời và tiết kiệm
Tình trạng ùn tắc giao thông ở Sân bay Tân Sơn Nhất đang ở mức báo động và giải pháp đầu tư hạ tầng cấp bách là phù hợp. Nhiều cơ quan, đơn vị đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện các dự án như: Tuyến metro, cáp treo, đường trên cao, hầm chui… Các dự án này đều hướng đến mục đích giải tỏa và tăng năng lực lưu thông của người và phương tiện đi lại ở khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất.
Tuy nhiên theo tôi, việc lựa chọn các phương án này cần được đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng về tính hiệu quả, giá trị kinh tế, tính khả thi và quy hoạch xây dựng. Chẳng hạn như nếu đầu tư các tuyến metro, đường trên cao, đường hầm thì đòi hỏi nguồn vốn rất lớn và thời gian thi công kéo dài một vài năm. Các dự án này khó có thể giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông mang tính cấp bách hiện tại. Do đó theo tôi, giải pháp cần hướng đến yếu tố khả thi và kịp thời, tiết kiệm. Chẳng hạn như cần tính toán và bố trí nhiều chuyến bay cất và hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất dàn đều vào các thời điểm trong ngày, tăng các chuyến bay đêm. Triển khai ngay các phương tiện công cộng để phát huy tác dụng giải tỏa lượng hành khách đến và đi ở Sân bay Tân Sơn Nhất. Tổ chức tuyên truyền và khuyến cáo hành khách khi đến sân bay hạn chế thấp nhất số người đưa đón hoặc có thể chỉ tự đi một mình bằng phương tiện giao thông công cộng. Nếu triển khai tốt những giải pháp này sẽ bảo đảm tính kịp thời, bức thiết trong giải tỏa ùn tắc giao thông hiện nay. BẢO MINH (ghi)
Ông Nguyễn Duy Quyên, Chi hội trưởng Chi hội CCB 24, phường 2, quận Tân Bình: Phát triển giao thông công cộng kết nối với Sân bay Tân Sơn Nhất
Tình trạng kẹt xe tại các con đường dẫn vào Sân bay Tân Sơn Nhất đã diễn ra trong một thời gian dài. Đặc biệt là trong mấy ngày qua, mọi con đường dẫn vào sân bay đều ùn tắc nghiêm trọng. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình trạng này còn xảy ra nghiêm trọng hơn. Tôi rất đồng tình ủng hộ các biện pháp giải quyết tình trạng kẹt xe của các cấp chính quyền thành phố.
Tuy nhiên theo tôi, để giải quyết vấn đề này cần phát huy vai trò của các phương tiện giao thông công cộng thông qua việc mở rộng nhiều tuyến xe buýt kết nối với Sân bay Tân Sơn Nhất. Thời gian qua, giải pháp này đã được triển khai nhưng vẫn chưa được chú trọng, mới chỉ phát triển ở các tuyến từ sân bay đi Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, chợ Bến Thành. Do đó, cần thiết mở rộng các tuyến kết nối đến nhiều quận, huyện trong thành phố. Và để bảo đảm cho các tuyến này hoạt động hiệu quả, tạo niềm tin đối với khách hàng thì nhất thiết cần phân làn đường riêng, ưu tiên lưu thông trên các tuyến đường Trường Sơn, Hồng Hà, Bạch Đằng, Trần Quốc Hoàn… để bảo đảm xe buýt không bị “vướng” do bị kẹt xe. Việc xe buýt lưu thông trên làn đường dành riêng sẽ rất thuận lợi vì cùng loại phương tiện, chấm dứt tình trạng lấn đường của các loại phương tiện khác đối với xe buýt, do đó có thể tăng tốc độ, tăng tần suất và tăng số lượng phương tiện phục vụ. Việc phân làn đường ưu tiên cho xe buýt sẽ khiến các phương tiện khác bị giảm phần đường nhưng lưu thông cũng không khó khăn hơn vì không phải đi cùng chiều với buýt, không phải tránh khi xe buýt thỉnh thoảng lại chạy vào, chạy ra để đón trả khách… HUY BÌNH (ghi)