“Mức tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong gần 10 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Một trong những thành tựu kinh tế quan trọng là môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện. Điều này được chứng tỏ qua số vốn đầu tư năm 2017 đạt 33 tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam thu hút ngày càng nhiều dự án nước ngoài lớn. Ngành ngoại thương tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao chưa từng thấy. Dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng kỷ lục, đạt 46 tỷ USD, trong khi mức lạm phát thấp, chỉ có 1,6%”, Giáo sư Vladimir Mazyrin nhận xét.

Chuyên gia hàng đầu của Nga về kinh tế Việt Nam cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã tập trung thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và năm 2017 là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Việt Nam hoàn thành cả 13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. “Kết quả của những thành tựu này là Việt Nam đã tăng mấy bậc trong bảng xếp hạng kinh tế”, Giáo sư Vladimir Mazyrin nêu rõ.

Lý giải về thành công của kinh tế Việt Nam trong năm 2017, Giáo sư Vladimir Mazyrin cho rằng, đó là nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Giáo sư Vladimir Mazyrin cho biết bất chấp những thách thức gây ra do biến đổi khí hậu hay xu hướng đẩy mạnh quá trình tự động hóa trên thế giới trong thời gian tới, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định, và các ngân hàng thế giới cũng như các cơ quan đánh giá đều đưa ra những dự báo lạc quan nhất đối với sự phát triển của Việt Nam.

VŨ HOÀNG