Đi ngược lại suy nghĩ phải “tách” trẻ khỏi công nghệ, nhóm bạn trẻ từ Công ty ADT Creative đưa ra một giải pháp mới, giúp trẻ em sử dụng công nghệ theo cách khoa học hơn. Đó là cho trẻ trải nghiệm bộ sách tô màu tương tác thực tế ảo “Tô màu kỳ diệu 4D Tada - Quà tặng Trung thu 2017”. Sách có các chủ đề về Trung thu và 12 con giáp với ứng dụng thực tế ảo rất sinh động (tô màu-scan bằng smartphone-hiển thị các hình ảnh 3D tương ứng kèm thông tin). Đây là bộ sách tô màu tương tác thực tế ảo dành cho thiếu nhi do ADT Creative thực hiện nằm trong chuỗi các bộ sách của chương trình phi lợi nhuận “Việt Nam kỳ diệu”, với mục tiêu khơi gợi trí tò mò của trẻ, giúp trẻ hiểu hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam, thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ.

leftcenterrightdel
 Bộ sách tô màu tương tác thực tế ảo “Tô màu kỳ diệu 4D Tada - Quà tặng Trung thu 2017”.
Theo Phạm Ngọc Mai Anh, đồng sáng lập ADT Creative, người dùng chỉ cần tải ứng dụng sẵn có trên kho ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và iOS là có thể sử dụng bộ sách độc đáo này. Bộ sách được áp dụng công nghệ "Thực tế tăng cường" mới nhất trên thế giới. Công nghệ này sẽ cho phép người dùng tương tác với môi trường thực thông qua môi trường ảo được mô phỏng trên thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Theo đó, các thiết bị điện tử sẽ nhận diện các điểm ảnh có trên bề mặt sách, kết hợp với các điểm ảnh đã được lập trình sẵn trên ứng dụng để dựng thành mô hình 3D ảo theo một cách hoàn toàn mới, đa chiều và có âm thanh. Những mô hình 3D này khi được kết hợp với công nghệ tương tác sẽ biến thành đối tượng 4D giúp người dùng trải nghiệm được nhiều hành động: Xoay, lật, phóng to, thu nhỏ, di chuyển trong không gian. Người dùng không chỉ tô màu được cho các con vật mà còn có thể chụp ảnh, quay phim cùng con vật 4D. Bộ sách ứng dụng công nghệ "Thực tế tăng cường" 4D sẽ biến các hình vẽ của bé trên sách thành mô hình 4D đầy ngộ nghĩnh, sáng tạo. Ngoài ra, công nghệ này còn tăng tính tương tác giữa các bé với tác phẩm của mình.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các bé háo hức với bộ sách mới.

“Thay vì cấm đoán các con không được tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy tính bảng một cách bị động, tại sao chúng ta không cho con tiếp xúc với công nghệ một cách chủ động hơn, định hướng các con sử dụng công nghệ hiệu quả hơn”, Phạm Ngọc Mai Anh chia sẻ. Tại hội sách mới được tổ chức ở Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), bộ sách “Tô màu kỳ diệu 4D Tada - Quà tặng Trung thu 2017” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh. Thế nhưng, đâu đó, nhiều phụ huynh vẫn lo lắng, việc cho con trải nghiệm bộ sách mới này sẽ chỉ làm tăng tính “nghiện” đồ công nghệ của con. Trước bài toán này, Phạm Ngọc Mai Anh cho rằng, sẽ cần một thời gian nữa để bộ sách chứng minh được sự hấp dẫn của mình, cũng như để các bậc phụ huynh hiểu rằng, đã đến lúc không nên để con tránh né công nghệ mà hãy dùng công nghệ đúng cách để giáo dục trẻ.

Để hoàn thành được bộ sách đặc biệt này, ngoài sức trẻ, đội ngũ sáng tạo Công ty ADT Creative cũng nhận được nhiều sự góp ý từ các thầy cô giáo tại các trường để bổ sung các kiến thức hữu ích vào sách. Trải nghiệm sách, các bạn thiếu nhi sẽ còn biết thêm nhiều thông tin như: Các câu chuyện cổ tích, thông tin về 12 con giáp bằng tiếng Việt và tiếng Anh… 

Không phải là loại sách lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, khi hiện nay đã có khá nhiều sách “tương tác thực tế ảo” cho trẻ như: Sách dạy chữ, dạy tiếng Anh, nhưng bộ sách “Tô màu kỳ diệu 4D Tada - Quà tặng Trung thu 2017” tự tin sẽ chinh phục được không chỉ các bạn nhỏ mà cả các bậc phụ huynh bởi nội dung thuần Việt, cung cấp nhiều thông tin văn hóa, lịch sử hữu ích cho trẻ. Hiện nay, bộ sách đã được bày bán tại hệ thống nhà sách giáo dục.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU