Theo Ban Tổ chức, các đội thi có 48 giờ tập trung tại vòng chung kết (trong đó có 36 giờ làm việc với cường độ cao). Ban Giám khảo sẽ căn cứ vào các bài thi của thí sinh để đưa ra các góp ý (đề bài) giúp đội thi hoàn thiện sản phẩm. Thành viên trong mỗi nhóm sẽ phải phối hợp nhịp nhàng, ăn ngủ dã chiến ngay tại địa điểm tổ chức để hoàn tất sản phẩm và thuyết phục được Ban Giám khảo là những chuyên gia trong các lĩnh vực: Công nghệ, Kinh tế và Khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát biểu tại lễ khai mạc.
Chủ đề của cuộc thi năm nay là Internet of Things, hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối, xoay quanh các vấn đề về nhà xưởng thông minh, Nông nghiệp thông minh; Năng lượng thông minh; Bán lẻ thông minh; Thiết bị đeo thông minh; Tự động hóa; Thành phố thông minh; An ninh; Sức khoẻ; Sản xuất thông minh.

Chất lượng bài thi được đánh giá dựa vào 5 tiêu chí: Tiếp cận vấn đề; Thực hiện; Sự tác động; Điểm mạnh kỹ thuật và Yếu tố ấn tượng. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ yêu cầu các đội thi xem xét đến tính thực tiễn của các sản phẩm tạo ra và cách sử dụng nó khi đưa vào thực tiễn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tham gia cuộc thi năm nay có những đội còn rất trẻ, nhiều bạn là sinh viên năm 2, năm 3 với tinh thần khởi nghiệp rất cao. Nhiều dự án tham gia đã khá hoàn thiện, có ý tưởng tốt, triển vọng và tính ứng dụng cao.

leftcenterrightdel
  Các thí sinh bắt đầu phần thi.
Từ 18 đội, Ban giám khảo sẽ chọn ra 4 đội xuất sắc nhất để trao giải thưởng vào đêm 1-10, trong đó, giải Vô địch trị giá 150 triệu đồng (bao gồm 80 triệu đồng tiền mặt, điện thoại thời thượng, tài khoản Viettel Bankplus, 6 tháng 4G data miễn phí, một năm sử dụng dịch vụ điện toán đám mây miễn phí (tại Viettel IDC). Ngoài ra, tất cả các dự án vượt qua vòng sơ tuyển sẽ nhận được những hỗ trợ thiết thực từ Ban Tổ chức để hoàn thiện và phát triển sản phẩm cũng như triển khai sản phẩm thực tế.

Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho rằng IOT hiện là xu hướng và có tiềm năng rất lớn trên thế giới. “Đối với Việt Nam, những sản phẩm IOT đã và đang triển khai vẫn chưa có sự nổi trội và thành công một cách xuất sắc. Đây là lý do Viettel mong muốn cộng đồng khởi nghiệp quan tâm đến vấn đề này, để tiến kịp với thế giới và cung cấp những sản phẩm tốt nhất ra thị trường. Cuộc thi Vietnam IOT Hackathon 2017 chỉ là một sân chơi nhỏ, nhưng chứa đựng một thông điệp lớn mà Viettel muốn truyền tới cộng đồng khởi nghiệp: Viettel luôn sẵn sàng hỗ trợ các StartUp bằng tất cả các tiềm lực mình đang có”.

Cuộc thi “Vietnam IOT Hackathon 2017” do Tập đoàn Viễn thông quân đội tổ chức trên quy mô toàn quốc với cơ cấu giải thưởng trị giá gần 600 triệu đồng cùng cam kết hỗ trợ thiết thực từ ban tổ chức để hoàn thiện và phát triển sản phẩm. Sự kiện đánh dấu những hành động hỗ trợ và đầu tư cụ thể của Viettel với các StartUp triển vọng, tiếp sức cho những tài năng trong lĩnh vực IOT của giới tri thức trẻ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo của các bạn trẻ yêu công nghệ.

Tin, ảnh: CẨM THỦY