Dự lễ ký kết có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel; cùng đại diện Bộ TT&TT, Bộ KHCN…

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Bộ LĐ-TBXH quản lý một đối tượng quá lớn sẽ rất khó khăn khi chỉ xử lý thủ công, với ứng dụng CNTT cùng nhiều dữ liệu quan trọng, nếu có công cụ tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân cả nước. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng với kinh nghiệm làm cho nhiều đơn vị thuộc các bộ, ngành của Việt Nam với nguồn lực hạ tầng viễn thông và CNTT, Viettel sẽ là đối tác tin cậy đối với Bộ LĐ-TBXH. Đồng thời Tổng Giám đốc Viettel cam kết trong năm 2018 các hạ tầng cơ sở và những ứng dụng cốt lõi triển khai hoàn thành cơ bản. Tập đoàn Viettel cam kết có các chính sách ưu đãi tốt nhất để tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội dễ dàng tiếp cận các thông tin, ứng dụng CNTT và dịch vụ công trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, trong thời gian tới, Bộ xác định đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo - điều hành, gắn kết chặt chẽ với công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của toàn ngành. Với mục tiêu ứng dụng CNTT trên các hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành lĩnh vực lao động người có công và xã hội từ trung ương đến địa phương, cung cấp tối đa các dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, phục vụ người dân và doanh nghiệp, qua đó nâng cao chỉ số xếp hạng cải cách hành chính và ứng dụng CNTT của Bộ, ngành. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định, trong năm 2018, ứng dụng CNTT là một trong các khâu đột phá của ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đối tượng quản lý và phục vụ của ngành là người dân, trong đó nhiều đối tượng là hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật. Chính vì vậy, Viettel cần nghiên cứu để có các chính sách ưu đãi tốt nhất, phát triển các ứng dụng, tiện ích để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt là các đối tượng yếu thế dễ dàng tiếp cận các thông tin, ứng dụng CNTT và dịch vụ công trực tuyến.

leftcenterrightdel
Lễ ký kết giữa hai đơn vị. 

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, hai bên nhất trí phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đồng thời, ứng dụng CNTT, viễn thông giúp sự kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và người dân được thuận lợi hơn, đặc biệt là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tập đoàn Viettel sẽ tư vấn, cung cấp cho Bộ LĐ-TBXH các giải pháp CNTT và các sản phẩm dịch vụ viễn thông tốt nhất nhằm xây dựng và hoàn thiện kiến trúc Chính phủ điện tử, hiện đại hóa môi trường làm việc và phục vụ cải cách hành chính cho Bộ LĐ-TBXH cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực về CNTT.

Viettel sẽ bảo đảm hạ tầng CNTT, viễn thông, bao gồm: Tư vấn, hỗ trợ và phối hợp bảo đảm hạ tầng đường truyền, trung tâm dữ liệu, giao ban trực tuyến và triển khai các chính sách ưu đãi tốt nhất để tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội dễ dàng tiếp cận các thông tin, ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hạ tầng CNTT, các ứng dụng CNTT và dữ liệu của bộ, ngành.

THÀNH LINH