Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn với 4 hội thảo, 1 triển lãm về công nghệ công nghiệp 4.0. Tham dự hội thảo-triển lãm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, gần 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong nước, quốc tế tham gia trưng bày các sản phẩm về công nghiệp 4.0 tại triển lãm và gần 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo. 
leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh. 

Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh bao gồm 2 khu vực. Khu vực 1 giới thiệu các giải pháp công nghệ thông minh trong lĩnh vực viễn thông, năng lượng, tự động hóa, nhà thông minh, in 3D với các giải pháp công nghệ robot tự động hóa, công nghệ năng lượng mới... Khu vực 2 tập trung các đơn vị công nghệ thông tin, ngân hàng, y tế, nông nghiệp, giao thông... không chỉ cập nhật công nghệ tại các gian hàng, hoạt động kết nối doanh nghiệp tại sự kiện giúp kết nối trực tiếp giữa lãnh đạo cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại-dịch vụ với các nhà cung cấp giải pháp tương thích. Triển lãm cũng góp phần kết nối khách tham dự với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ và các doanh nghiệp tiên phong trong triển khai công nghiệp thông minh.

Trong khuôn khổ của sự kiện, phiên tổng thể hội thảo có chủ đề “Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”. Phiên hội thảo đã đưa ra bức tranh tổng quan về các xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 và những định hướng cho Việt Nam trên con đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Cùng với phiên báo cáo toàn thể là 3 hội thảo chuyên đề: Đổi mới các ngành sản xuất với các công nghệ đột phá: Xu hướng và giải pháp; Thúc đẩy phát triển thương mại và dịch vụ trong kỷ nguyên số; Chiến lược xây dựng đô thị thông minh.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và sáng kiến của các đơn vị tổ chức sự kiện này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong cuộc CMCN lần thứ 4, sự hội tụ của công nghệ tiên tiến tạo điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp thông minh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới trong sản xuất kinh doanh, tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu của từng quốc gia; tận dụng thành công cơ hội sẽ hình thành những phương thức phát triển mới, tạo điều kiện cho các nước đi sau nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. Các quốc gia trên thế giới, tùy theo trình độ phát triển, thực tiễn đất nước đều đã có những đối sách khác nhau nhằm tận dụng được xu thế của cuộc CMCN lần thứ tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cùng với quá trình đẩy nhanh công nghiệp hóa-hiện đại hóa, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp thông minh, phát triển công nghệ tiên tiến, tận dụng thời cơ trong cuộc CMCN 4.0. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng mạng 4G với trên 4.000 trạm phát sóng; khoảng 52 triệu người sử dụng internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 châu Á-Thái Bình Dương và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là nền tảng quan trọng, giúp Việt Nam nắm bắt nhanh chóng những thành tựu mới. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam luôn đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Khối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo không ngừng tăng, từ 1.800 doanh nghiệp năm 2016 lên hơn 3.000 năm 2017. Một số doanh nghiệp Việt Nam rất thành công trong lĩnh vực phần mềm, công nghệ thông tin. Trong đó, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã được xếp hạng top 5 doanh nghiệp viễn thông ASEAN, top 100 thương hiệu viễn thông lớn trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp trong việc nắm bắt cơ hội của cuộc CMCN lần thứ 4, đóng góp tích cực cho phát triển công nghiệp thông minh ở Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, cuộc CMCN lần thứ 4 đặt ra những thách thức lớn cho kinh tế đất nước trên nhiều phương diện; nhiều ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày đã chuyển dần sang tự động hóa, ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động; nhiều cơ chế, chính sách hiện hành chưa có tác động hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của công nghiệp thông minh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; sự tiếp cận với công nghiệp thông minh còn yếu, thiếu kết nối và chưa có sáng tạo đột phá... Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức về tụt hậu, dư thừa lao động, nhập khẩu công nghệ lạc hậu...

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, tận dụng được cơ hội của cuộc CMCN lần thứ 4 là yếu tố then chốt để quyết định sự phát triển thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là tập trung xây dựng và phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh, coi đây là trọng tâm, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành cần chủ động hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng chính sách, đặc biệt là các chính sách hướng tới phát triển công nghiệp thông minh. Các doanh nghiệp chủ động hơn trong phối hợp với Chính phủ, chia sẻ với Chính phủ về nguồn lực để phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và đối tác quốc tế khảo sát, xây dựng báo cáo hiện trạng, dự báo kịch bản tác động của cuộc CMCN 4.0 cho Việt Nam, trên cơ sở đó để xây dựng chiến lược CMCN 4.0 cho Việt Nam để báo cáo Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: CMCN 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc nên chúng ta không thể bỏ lỡ và cần chủ động nắm bắt. Phải hành động quyết liệt, kịp thời để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế, tận dụng thành công cơ hội phát triển; phải có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới; tạo dựng môi trường thể chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, sẵn sàng thích ứng và kiến tạo, thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh mới phát triển. Thủ tướng đề nghị: Cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cần chung tay, vào cuộc trong phong trào đổi mới, sáng tạo, chủ động nắm bắt và khai thác có hiệu quả các cơ hội to lớn mà cuộc CMCN 4.0 mang lại. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm và hành động cụ thể; chuyển hóa được công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành giá trị gia tăng, giải quyết được vấn đề của thực tiễn đặt ra, tạo được việc làm và sản phẩm, dịch vụ mới; tập trung nắm bắt xu hướng công nghệ mới, trang bị đủ năng lực, sẵn sàng tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới, dũng cảm từ bỏ, cải cách mô hình cũ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng.

Tin, ảnh: MINH MẠNH