Cụ thể, đối với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cho biết, trong tháng 9, VNPT đã chặn 56.000 tin nhắn rác, với số thuê bao bị chặn là 713, tương đương khoảng 25 thuê bao/ngày. Do VNPT thực hiện phòng chống SIM rác, siết chặt quản lý thuê bao chính danh nên số lượng tin nhắn rác đã giảm hẳn, chỉ bằng 1/4 so với thời gian trước.

Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng cho biết, trong tháng 9-2017, nhà mạng này đã chặn hơn 5.000 thuê bao, với khoảng 5 triệu tin nhắn rác bị chặn. Trong đó, có khoảng 3,4 triệu tin nhắn nội mạng bị chặn, còn lại là các tin nhắn rác ngoại mạng, với tỷ lệ chặn cao nhất là tin nhắn từ mạng Vietnamobile.

Trong khi đó, với MobiFone, tính đến ngày 15-9-2017, MobiFone cũng đã khóa 950.000 thuê bao, trong đó, quý 3 đã khóa 47.850 thuê bao, số lượng tin nhắn rác chặn trong quý 3 cũng giảm 88% so với cùng kỳ năm 2016. Theo thống kê, số lượng tin nhắn rác của MobiFone cũng lên tới hàng triệu.

Qua số liệu trên cho thấy, số lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã giảm rất mạnh và vì thế, VinaPhone là nhà mạng có số lượng tin nhắn rác ít nhất hiện nay. Bởi tính trung bình, trong tháng 9, mỗi ngày VinaPhone chỉ còn phải chặn hơn 1.800 tin nhắn rác, thấp hơn rất nhiều so với số tin nhắn rác cả nội mạng và ngoại mạng bị chặn của các nhà mạng khác.

Đến thời điểm hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đầu tư các hệ thống chặn tin nhắn rác tương đối tốt. Tuy nhiên, sở dĩ VinaPhone chặn tin nhắn rác rất tốt và hiệu quả như trên vì VNPT chú trọng đầu tư hệ thống tốt từ đầu năm 2017, và đây được xem là lý do khiến lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã thấp nhất trong số ba nhà mạng.

leftcenterrightdel
Khách hàng đăng ký dịch vụ viễn thông của VNPT/ Ảnh minh họa. 

Trong các buổi họp giao ban quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông trước đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã lưu ý đến các nhà mạng về tình trạng tin nhắn rác có dấu hiệu trở lại.

Tại cuộc họp giao ban công tác quản lý nhà nước quý 3 trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu phương án kinh tế, kỹ thuật khả thi để hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo Cục Viễn thông tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm cam kết chặn tin rác, SIM kích hoạt sẵn; đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án ngăn chặn SIM rác và cuộc gọi rác, cuộc gọi không mong muốn; nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Bộ phương án kinh tế, kỹ thuật khả thi để hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp viễn thông đã báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2017. Đại diện VNPT, Viettel, MobiFone VNPost... đều đưa ra các con số tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ở mức khả quan. Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, kết thúc quý III-2017, VNPT đạt doanh thu 75,5% kế hoạch, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tăng trưởng thuê bao di động VinaPhone giảm 2 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2016 do triển khai việc phòng chống SIM rác và ngăn chặn thuê bao kích hoạt sẵn. Thuê bao truyền hình IPTV  giảm 69.000 thuê bao so với cùng kỳ năm trước. Thuê bao băng rộng tăng 645.000, đạt 92% kế hoạch, tăng 49% so với cùng kỳ.

Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, doanh thu trong tháng 9-2017 của Tập đoàn đạt 20.127 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.900 tỷ đồng. Số lượng thuê bao 3G chuyển sang 4G đạt gần 6,9 triệu thuê bao. Nhà mạng MobiFone phát triển mới được khoảng 700.000 thuê bao, doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 đạt 71%, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 75,6%, nộp ngân sách lũy kế 9 tháng đạt 3.967 tỷ đồng. Đại diện VNPost cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận của VNPost đạt hơn 168 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch năm, bằng 86% so với cùng kỳ... 

Tin, ảnh: VĂN PHONG - MAI HỒNG