QĐND - Chi bộ là tế bào của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2015), Báo Quân đội nhân dân ghi nhận ý kiến của một số cán bộ, đảng viên về vấn đề xây dựng chi bộ trong xây dựng Đảng hiện nay.

 

 Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Quang Đạo.

Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam:

Tìm ra cái mới trong sinh hoạt chi bộ


Trong giai đoạn hiện nay, sinh hoạt chi bộ vẫn luôn là vấn đề hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng Đảng. Có một thực tế còn tồn tại là trong sinh hoạt chi bộ, cấp ủy chỉ quán triệt nguyên văn ý kiến chỉ đạo của cấp trên mà không tìm ra điểm riêng của đơn vị để đưa ra nghị quyết sát với thực tiễn.

Một nguyên nhân nữa khiến buổi sinh hoạt chi bộ không đạt được chất lượng như mong muốn đó là do chúng ta “nhắc lại” chính mình. Nghị quyết tháng trước, quý trước vẫn được nhắc lại vào tháng sau, quý sau. Cùng với đó, trong sinh hoạt chi bộ chưa tìm ra nhiệm vụ mới đòi hỏi sự năng động, sáng tạo của bí thư, đội ngũ chi ủy và của từng đảng viên.

Tôi cho rằng, để tìm ra cái mới, mỗi chi bộ cần đẩy mạnh phê bình và tự phê bình; nội dung phê bình và tự phê bình phải trung thực, thẳng thắn; không nên quá trì triết vào những khuyết điểm; chúng ta cũng cần đánh giá đúng những ưu điểm của mình để tiếp tục phát huy. Nếu mỗi buổi sinh hoạt chi bộ đều tìm ra những điểm mới để từ đó đưa ra nghị quyết sát với thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị mình thì đó sẽ là các buổi sinh hoạt có chất lượng, góp phần đẩy mạnh chất lượng sinh hoạt toàn Đảng.

Đại tá Nghiêm Việt Đức.

Đại tá Nghiêm Việt Đức, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng-Thiết giáp:

“Tự soi, tự sửa” trong xây dựng chi bộ


Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 201 đã chú trọng công tác xây dựng chi bộ, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Chúng tôi tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 CT/TW của Bộ Chính trị và đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”; yêu cầu từng cán bộ, đảng viên đăng ký nội dung “học tập và làm theo Bác”, phấn đấu “xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Bản đăng ký được cấp ủy, chi bộ thông qua vừa là tiêu chí phấn đấu, vừa là cơ sở để phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm. Kết quả, năm 2014, 70,83% chi bộ đạt TSVM (20,83% đạt TSVM tiêu biểu), tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 90,12%.

Đồng chí Y Wil Ađrông.

Đồng chí Y Wil Ađrông, Bí thư chi bộ buôn Knia 4, xã Ea Bar (Buôn Đôn, Đắc Lắc):

Đảng viên gần dân, bám cụm dân cư


Đó là cách làm hiệu quả mà chúng tôi đã rút ra mấy năm gần đây. Buôn Knia 4, xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc), là 1 trong 4 buôn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và thuộc diện địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh. Khoảng 10 năm trở lại đây, buôn Knia 4 có đổi thay toàn diện nhờ chi bộ buôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo.

Từ năm 2001 trở về trước, do tình hình an ninh chính trị ở địa phương có diễn biến phức tạp, kẻ xấu lôi kéo một bộ phận đồng bào tham gia vào các vụ gây rối và vượt biên trái phép. Buôn Knia 4 trở thành một trong những điểm nóng về an ninh chính trị của tỉnh.

Trước tình hình trên, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc, trong đó, chi bộ Đảng buôn Knia 4 tập trung tăng cường sức lãnh đạo, kiện toàn cán bộ buôn và các chi hội, đoàn thể. Chi bộ đã phân công đảng viên xuống phụ trách cụm dân cư, thậm chí bám từng hộ dân để làm công tác tuyên truyền, vận động. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị nhanh chóng ổn định, từ 2001 đến nay, buôn Knia 4 không còn xảy ra tình trạng bà con bị bọn phản động lừa gạt.

Khi tình hình dần ổn định, chi bộ buôn Knia 4 tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Nhờ vậy, số hộ nghèo trong buôn giảm nhanh, từ hơn 100 hộ năm 2001 xuống còn 37 hộ vào đầu năm 2015.

Đồng chí Đỗ Văn Vẻ.

Đồng chí Đỗ Văn Vẻ, Phó tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình):

Mong nhiều doanh nghiệp tư nhân có chi bộ


Tôi vinh dự là một trong những bí thư chi bộ đầu tiên ở doanh nghiệp tư nhân, thành lập từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, cũng là mô hình chi bộ Đảng trong doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được thí điểm ở Thái Bình. Đến nay, dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, doanh nghiệp đã phát triển, trở thành doanh nghiệp tư nhân nộp thuế nhiều nhất của tỉnh Thái Bình (năm 2013: 645 tỷ đồng; năm 2014: 723 tỷ đồng) và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Cùng với đó, đội ngũ đảng viên và tổ chức Đảng cũng phát triển từ chỗ chi bộ chỉ có 3 đảng viên nay đã phát triển lên Đảng bộ với 4 chi bộ trực thuộc, có 60 đảng viên. Tôi cho rằng, việc Đảng ta khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong khối kinh tế này là hết sức đúng đắn. Các chi bộ, tổ chức Đảng xác định nhiệm vụ chính trị là lãnh đạo xí nghiệp lao động sản xuất hiệu quả, chấp hành đúng đường lối kinh tế của Đảng, sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày càng vững chắc, góp phần thực hiện tốt hơn kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Mong sao thời gian tới, ngày càng nhiều doanh nghiệp tư nhân có chi bộ Đảng.

HUYỀN TRANG – HỮU KHIẾT – BÌNH ĐỊNH – KIM DUNG (lược ghi)