Là một trong những người hay qua lại qua tuyến phố này, chị Nguyễn Thị Hòa quê ở Bắc Ninh, làm nghề thu mua đồng nát tâm sự: Nghề của tôi là phải luôn đạp xe, mò mẫm vào từng ngõ, phố cùng chiếc xe đạp cọc cạch, hai cái sọt nhỏ. Nhiều lần tôi qua đây, thùng bánh mì và thùng nước uống ở trước cửa hàng Như Nguyệt (số 106 phố Cửa Bắc) này, đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong lúc cơ nhỡ. Có những ngày mải thu mua hàng, mùa hè thời tiết nắng nóng, người mệt lả, những lúc mưa rét mùa đông, được ăn cái bánh mì và uống nước ở đây, tôi thấy người như tỉnh lại. Lúc đầu tôi không biết tên người chủ cửa hàng, sau hỏi các cháu nhân viên mới biết đó là anh Đinh Việt Hùng có nhà riêng ở Phúc Xá. Anh chị thuê cửa hàng này để kinh doanh. Thùng bánh mì và thùng nước uống từ thiện của anh tuy bé nhỏ nhưng ý nghĩa và việc làm của anh thật lớn! 

"Việc làm của gia đình anh Hùng đã nhắc là xã hội này có rất nhiều người tốt ở quanh ta, tôi tuy làm cái nghề thu mua đồng nát nhưng bản thân mình cũng phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”, làm người có ích trong xã hội", chị Hòa chia sẻ thêm. 

 

leftcenterrightdel
 Thùng bánh mì và nước uống từ thiện của gia đình anh Đinh Việt Hùng.

 

Trò chuyện với anh Trần Hữu Phát ở Yên Phụ, Hà Nội thì được biết thêm: Việc làm của anh Hùng tuy bình thường nhưng thật cao quý. Mỗi chiếc bánh mì ở đây tuy có giá thị trường là 3.000 đồng, nhưng giúp đỡ được nhiều người cơ nhỡ, lang thang lúc đói khát. Cảm phục tấm lòng anh, có lần tôi đã “đóng góp” thêm, bằng cách mua bánh rồi đưa cho các cháu để vào thùng. Lúc không có thời gian, tôi đưa cho các cháu vài ba trăm ngàn để các cháu đưa anh Hùng thêm vào mua bánh, nhưng không cho các cháu và anh Hùng biết tôi là ai. Điều tôi ngạc nhiên là cứ tưởng chỉ duy nhất có mình làm việc đó. Ai ngờ, các cháu ở đây cho biết, việc “ngấm ngầm” tiếp sức cho anh Hùng không chỉ có tôi mà còn có một số người khác nữa, không biết họ là ai và ở đâu. Thế mới biết, người tốt, việc tốt chẳng phải ở đâu xa, ở ngay bên cạnh chúng ta và luôn lan tỏa trong xã hội.

Qua “thực mục sở thị” nhà hàng Như Nguyệt, tôi được biết, bánh mì và nước uống ở đây rất ngon. Nếu nước uống trong bình và bánh mì hết thì lại được bổ sung. Cửa hàng Như Nguyệt là một quán ăn tuy nhỏ, không ồn ào, náo nhiệt và tấp nập nhiều khách nhưng luôn sạch sẽ. Hỏi chuyện anh Đinh Việt Hùng, tôi được biết, năm nay anh tròn 30 tuổi, có nhà riêng tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Hai vợ chồng bán hàng tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Gia đình anh cũng như bao gia đình khác, không phải diện “đại gia”. Anh có 2 con còn nhỏ, cháu lớn mới học lớp 2. Hỏi chuyện về thùng bánh mì và nước uống từ thiện, anh cho biết: Xuất phát từ tấm lòng giúp đỡ người nghèo, lang thang cơ nhỡ hoặc người đi đường bị đói khát, nên anh đã để thùng bánh mì và nước uống hàng ngày làm từ thiện. Bình quân mỗi ngày hết khoảng 50 đến 60 chiếc bánh, bánh khá to và bảo đảm chất lượng.

Riêng thứ 5 hằng tuần có bánh mì trứng với giá 6 nghìn đồng/chiếc. Hôm đó, anh và nhân viên phải dậy từ sớm mua trứng rồi ốp, sau đó cho vào từng chiếc bánh một, lấy giấy bọc cẩn thận. Nhiều người qua đường, sau khi nhận bánh, uống nước đã dừng chân cảm ơn. Anh bảo: Thỉnh thoảng có người đi mua bánh mì ở nơi khác về đặt vào tủ; có người còn vào quán, gặp nhân viên đưa vài trăm ngàn đồng, dặn đưa cho anh để mua bánh. Nhưng anh Hùng và nhân viên cũng không biết tên và địa chỉ của họ. Những nghĩa cử đó làm anh và mọi người rất vui, đó cũng là niềm vui, động viên anh Hùng và nhân viên nhà hàng tích cực làm việc thiện. Được biết, tấm lòng thiện nguyện của anh và gia đình không dừng ở việc duy trì thùng bánh mì và nước uống từ thiện mà anh chị còn qua nhiều việc làm khác như góp quà cho người dân vùng thiên tai, bão lũ, giúp đỡ những hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn. Có lần đi qua cổng trường THCS Nguyễn Tri Phương gần đó, tôi được biết cháu Lê  Đông Giang, quê ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cháu theo bạn ra Hà Nội làm nghề đánh giầy kiếm sống. Những ngày đầu làm ở khu vực gần trường, cháu thường hay qua cửa hàng Như Nguyệt để lấy bánh mì và nước uống. Thùng bánh mì và nước uống từ thiện ở đây đã giúp đỡ cháu nhiều trong những ngày xa quê vất vả kiếm sống.

Sống gần cửa hàng Như Nguyệt, chị Đỗ Mai Khanh tự hào và xúc động nói về chủ nhân của thùng bánh mì và nước uống từ thiện: Việc làm của anh Hùng thật đẹp và trong sáng, được bà con khu phố ủng hộ, chúng tôi luôn hãnh diện về người hàng xóm của mình. Mong xã hội ta có thêm nhiều người tốt, nhiều việc làm cao đẹp như thế...

Bài, ảnh:  LÊ QUÝ HOÀNG