Tình nguyện đến với bà con vùng cao

Là cán bộ Đoàn nên Triệu Quang Hùng có nhiều cơ hội  trải nghiệm, thấu hiểu cuộc sống của người dân trên mảnh đất quê hương qua những chuyến công tác. Mỗi chuyến đi, anh đều dành nhiều thời gian tìm hiểu về đời sống của đồng bào các dân tộc. Vì thế, anh được chứng kiến cuộc sống khó khăn, được nghe, được nhìn thấy những số phận, những mảnh đời kém may mắn, còn nhiều thiệt thòi trên vùng quê Bắc Kạn. Những hình ảnh ấy luôn hằn sâu vào trong suy nghĩ và thôi thúc anh phải làm một điều gì đó để giúp đỡ cho người dân quê mình.

Hùng nhớ lại, ban đầu khi anh nói ý tưởng của mình về tổ chức hoạt động tình nguyện giúp đỡ bà con với một vài người bạn thì họ không ủng hộ. Lý do họ không ủng hộ vì những nơi anh muốn đến để giúp đỡ bà con đều là địa bàn vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó đặc biệt khó khăn, có những đoạn đường dài cả chục km nhưng phải đi bộ, vì không thể đi được xe máy. Nhưng với khao khát cháy bỏng của mình, anh đã tiên phong cùng với một số trong gia người thân trong đình quyên góp quần áo, đồ dùng, sách vở và tự bỏ kinh phí để giúp đỡ cho trẻ em và người dân gặp khó khăn.

Nơi đầu tiên anh đặt chân đến là thôn Cốc Slông, xã Xuân Lạc. Thôn với 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, không có điện, đường, trường, trạm. Bà con không biết chữ, không biết tiếng phổ thông. Vậy là, anh với ngườii bạn đồng hành là chiếc xe máy, lặng lẽ mang những món quà ý nghĩa, vượt qua nhiều đoạn đường đèo dốc thẳng đứng để đến với người dân nơi đây.

 

leftcenterrightdel
Anh Triệu Quang Hùng  trong một lần đi làm từ thiện.

 

Hùng chia sẻ: Lần đầu tiên đến với bà con, trời mưa đường trơn nên anh phải dắt xe từ chân núi lên tới bản. Lên được đến bản, khi hỏi thăm thì mới biết là người dân không biết nói tiếng phổ thông. Anh lại phải đến điểm trường tiểu học nhờ cô giáo ở đó giúp đỡ. Sau khi các cô giáo giải thích cho người dân hiểu thì mọi người mới vui vẻ đón nhận những món quà anh trao tặng.

Sau chuyến đi đầy ắp kỷ niệm và nhiều ý  nghĩa anh đối với bà con, anh đã nhận được sự ủng hộ của bạn bè. Những chuyến tình nguyện tiếp theo, anh không còn một mình anh “đơn thương độc mã” nữa vì đã có thêm nhiều những người bạn cùng tham gia. Để giúp mọi người hiểu hơn về cuộc sống của của người dân ở những nơi còn khó khăn, anh đã lập một fanpage trên mạng xã hội Faceook  với tên gọi nhóm tình nguyện “Chợ Đồn mến yêu”. Những việc làm thiện nguyện của anh dần thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, cùng với sự lan truyền thông tin một cách nhanh chóng của mạng xã hội đã góp phần kết nối những người có chung ý chí, nguyện vọng đến gần nhau hơn. Nhóm tình nguyện “Chợ Đồn mến yêu” đã phát triển thành một câu lạc bộ với sự tham gia đông đảo thành viên. Mỗi thành viên trong câu lạc bộ là một trái tim giàu lòng nhân ái. Những trái tim ấy luôn cháy hết mình để gúp đỡ những mảnh đời còn nhiều thiệt thòi và bất hạnh.

Nhân lên những tấm lòng thiện nguyện

Trò chuyện với chúng tôi, Triệu Quang Hùng cười hiền: "Tôi luôn tâm niệm giúp đỡ được nhiều cho các cháu nhỏ và người dân có cảnh khó khăn. Khi thấy cuộc sống của họ từng bước thay đổi là mình vui lắm". Với sự góp sức của các thành viên, sự ủng hộ vật chất của cá nhân, tổ chức đã giúp cho những hoạt động của nhóm tình nguyện “Chợ Đồn mến yêu” đạt được két quả tốt thông qua các hoạt động tiêu biểu như: Nồi cháo yêu thương, đông ấm đến trường, giúp em học chữ...

 

leftcenterrightdel
Nhóm “Chợ Đồn mến yêu”  chia sẻ với người dân còn nhiều khó khăn. 

 

Đặc biệt nhóm đã giúp đỡ em Thào Thị Mái, người dân tộc Mông ở thôn Khuổi Sáp, xã Xuân Lạc tiếp tục theo đuổi ước mở học đại học. Được biết em Thào Thị Mái, sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em, cuộc sống rất khó khăn vất vả quanh năm chỉ ăn mèn mén với rau rừng. Bố mẹ lại tuổi cao nên liên tục đau ốm. Mặc dù vậy, em vẫn cố gắng thi đỗ vào đại học. Tuy nhiên, con đường đến với trường đại học của em còn nhiều khó khăn khi em không có tiền để chi trả học phí, sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, Hùng và nhóm tình nguyện đã lên kế hoạch phát động ủng hộ em Mai. Thế là chỉ trong thời gian ngắn, nhóm tình nguyện “Chợ Đồn mến yêu” đã quyên góp được hơn 12 triệu đồng tạo điều kiện cho Mai tiếp tục học tập.  

Trước khi chia tay chúng tôi, Triệu Quang Hùng xúc động tâm sự: “Dân mình nghèo, vất vả và thiếu thốn nhiều lắm. Ở nhiều địa phương cùng sâu, vùng xa, người dân không đủ cơm ăn, áo mặc, không biết chữ, không biết tiếng phổ thông, các em nhỏ thì không được học hành tử tế. Được tận mắt nhìn và cảm nhận được cái lạnh thấu xương của người dân vùng núi cao, mới cảm nhận hết những được những khó khăn mà họ trải qua. Tôi hy vọng, những việc làm nhỏ bé của chúng tôi sẽ góp phần giúp đỡ phần nào bớt khó khăn hơn trong cuộc sống. Đó thật sự là một niềm hạnh phúc vô bờ bến...

Bài, ảnh: HOÀNG HUYỀN