Ông Nguyễn Công Thanh, ở phố Quý Cao, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) vẫn nhớ như in về thời thanh niên hừng hực khí thế tình nguyện lên đường đánh giặc. Ông kể: Qua hai lần khám tuyển quân không đạt, tôi đã chích máu viết đơn gửi Huyện đội Tứ Kỳ tha thiết xin được nhập ngũ. Được sự đồng ý của cơ quan quân sự huyện, ngày 14-7-1968, tôi nhập ngũ vào Sư đoàn 330, tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Đông Nam Bộ và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

leftcenterrightdel
Những lá thư ký tên bằng máu đang lưu giữ tại Nhà truyền thống LLVT tỉnh Hải Dương. 

Hơn 40 năm đã qua, nhưng bà Nguyễn Thị Phin ở xã An Đồng, huyện An Dương (Hải Phòng) vẫn nhớ như in không khí của những ngày cả nước hướng ra tiền tuyến. Bà kể: Tôi quê ở thôn Phí Gia, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành (Hải Dương). Khi tôi đang là học sinh lớp 9 (hệ 10 năm) của Trường cấp 3 Kim Thành thì anh trai tôi hy sinh, tôi đã chích máu của mình viết vào đơn xin nhập ngũ với dòng chữ: “Lấy giọt máu trong tim làm tin tưởng”. Tuy nhiên, cấp trên trả lời là tôi còn nhỏ, chưa đủ tiêu chuẩn, phải cố gắng học tiếp. Thấy vậy, tôi khóc mấy ngày liền. Sau đó, tôi vừa học, vừa tham gia văn nghệ phục vụ bộ đội tại các trận địa pháo và tên lửa bảo vệ cầu Lai Vu (Hải Dương) cho đến khi tôi đi học trung cấp và chuyển sang Hải Phòng làm trong ngành thương nghiệp.

Bà Hoàng Thị Mơ, ở thôn Ninh Giàng, xã Cổ Thành, huyện Chí Linh (Hải Dương) đã chích máu ở tay để viết 4 lần đơn đề nghị được đi bộ đội với mong muốn được cầm súng chiến đấu. Năm 1968, cô thanh niên Hoàng Thị Mơ nhập ngũ vào Trung đoàn 8 làm chiến sĩ nuôi quân. Đến năm 1970, do sức khỏe yếu, cô được về an dưỡng tại Đoàn 155 và ra quân.

Được biết, ở Hải Dương còn rất nhiều người đã chích máu của mình để viết đơn tình nguyện nhập ngũ, xung phong ra chiến trường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều đồng chí đã lập công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của quê hương.

Bài và ảnh: PHÙNG VĂN HẠNH