Đóng quân trên địa bàn 8 xã biên giới thuộc hai huyện Lộc Ninh và Bù Đốp (Bình Phước) những năm qua, Trung đoàn 717 chủ động thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, tích cực chăm lo việc học hành cho con em cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị, nhất là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Do đặc điểm địa bàn khó khăn, đơn vị đóng quân xa trung tâm hành chính địa phương, nên Trung đoàn 717 đã phối hợp với địa phương mở lớp mẫu giáo tại các đội sản xuất để chăm sóc các cháu là con của các hộ gia đình công nhân, người lao động tham gia dự án kinh tế-quốc phòng của đơn vị. Trung tá Nguyễn Hữu Tuyên, Chính ủy trung đoàn, cho biết: “Để mở các lớp học này, trung đoàn đã chuẩn bị đầy đủ vật chất, cơ sở hạ tầng và nhân lực; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Bù Đốp, Lộc Ninh thẩm định, thành lập theo đúng quy định chuyên môn. Đội ngũ giáo viên cũng được đơn vị tuyển chọn, cử đi đào tạo đáp ứng yêu cầu nuôi dạy các cháu theo từng độ tuổi. Đến nay, 100% các đội sản xuất của trung đoàn đã có lớp mẫu giáo. Những “mầm xanh” nơi biên giới được vun trồng trong môi trường tốt sẽ giúp các cháu khôn lớn, trưởng thành”.

leftcenterrightdel
Giờ học của cô và trò lớp mầm non thuộc Đội sản xuất 9, Trung đoàn 717. 

Tại lớp mẫu giáo của Đội sản xuất 9, chúng tôi chứng kiến hai cô giáo đang hướng dẫn các cháu tập tô, tập vẽ và xếp hình theo chủ đề. Đến giờ nghỉ, cả lớp lại được cô dạy múa hát tập thể, tổ chức những trò chơi vui nhộn. Thiếu tá QNCN Nguyễn Tất Phúc, Đội trưởng Đội sản xuất 9, bày tỏ: “Trước đây, con em công nhân của đội phải gửi ở trường mẫu giáo cách khá xa đơn vị. Chỉ riêng việc đưa đón các cháu đã mất không ít thời gian, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Từ ngày đội có lớp mẫu giáo, ai cũng phấn khởi, việc đưa đón con rất thuận tiện và không phải lo đi sớm, về muộn như trước. Chất lượng công việc vì thế cũng được nâng lên rõ rệt”.

Không chỉ thuận tiện về khoảng cách, thời gian, mà ở các lớp mẫu giáo còn có đội ngũ giáo viên tâm huyết, trách nhiệm với công việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ nhỏ, nên các bậc phụ huynh rất yên tâm. Cô Phạm Thị Hà, giáo viên mầm non thuộc Đội sản xuất 9 tâm sự: “Tôi đã ở đây khá lâu nên rất hiểu hoàn cảnh, điều kiện sống, làm việc của công nhân, người lao động và bà con dân tộc thiểu số trong khu dự án. Những lớp học này là ước nguyện của các bậc phụ huynh, được chỉ huy trung đoàn quan tâm thành lập. Với trách nhiệm và sự đồng cảm, chúng tôi luôn dành hết tâm huyết và tình yêu thương cho các cháu để cha mẹ các cháu yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG