Từng tham gia chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia, ông Hồ Văn Út, ấp Mang Cá, xã Đại Hải (Kế Sách, Sóc Trăng), trở về quê hương là thương binh hạng 3/4, một chân để lại nơi chiến trường. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng vợ chồng ông vẫn chăm chỉ lao động, tự lo cuộc sống, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của xã hội. Nguyện vọng của ông bà là sớm dựng được căn nhà kín trên, liền dưới, nhưng "cái khó bó cái khôn", mãi vẫn không có đủ tiền. Cảm thông với vợ chồng ông Út, hội CCB địa phương đã vận động sự đóng góp của cộng đồng để xây dựng cho gia đình mái ấm “Nhà đồng đội”.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo địa phương, Hội CCB huyện Kế Sách đến chúc mừng thương binh Hồ Văn Út trong ngày nhận bàn giao căn “Nhà đồng đội”. 

Căn nhà với diện tích xây dựng 60m2 với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng đã được hoàn thành và bàn giao cho gia đình. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng và Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, mỗi đơn vị hỗ trợ 20 triệu đồng; UBND huyện Kế Sách hỗ trợ 10 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp.

Trường hợp thứ hai là CCB Nguyễn Văn Sol, ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông cùng vợ con chăm chỉ làm ăn. Nhưng do luôn phải lo đến miếng cơm, manh áo hằng ngày nên cả gia đình vẫn phải sống trong căn nhà tạm siêu vẹo. Ông Sol chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi tuổi cao, sức yếu, nhà dột, cột siêu, nhưng vẫn không có khả năng sửa chữa. Thật may, gia đình tôi được Hội CCB huyện hỗ trợ 25 triệu đồng; Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ thêm 4 triệu đồng, bà con lối xóm giúp đỡ mỗi người một ít nên vợ chồng tôi mới có tiền làm được căn nhà với diện tích 50m2, nền lát gạch men, cửa hướng về Đông đón nắng sớm mai thật bình yên. Lúc nông nhàn, ngôi nhà ấy trở thành nơi gặp mặt của đồng đội năm xưa. Chúng tôi quây quần bên nhau và ôn lại những tháng ngày gian khó, nhắc nhở nhau phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”.

Ông Châu Nam Kiệt, Phó chủ tịch thường trực Hội CCB huyện Kế Sách chia sẻ: Từ năm 2010 đến nay, hội CCB huyện đã xây dựng 16 căn nhà đồng đội tặng những gia đình CCB có khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng. Mong muốn của chúng tôi là các cấp, các ngành, các mạnh thường quân tiếp tục đóng góp để nhiều gia đình chính sách, cựu quân nhân có khó khăn về nhà ở được nhận mái ấm “Nhà đồng đội”.

Bài và ảnh: THANH NAM (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng)