Tại Chương trình giao lưu “Cùng thương binh vượt khó” do Ủy ban Mặt trâ%3ḅn Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, câu chuyê%3ḅn của nữ bác sĩ, thương binh hạng 3/4 Đỗ Thị Thanh Thu, 82 tuổi làm nhiều người cảm động. Nghị lực, sự thủy chung, tình yêu thương đồng đội là tất cả sự cảm nhận của mọi người có mặt tại chương trình giao lưu thông qua câu chuyện của nữ bác sĩ, thương binh Đỗ Thị Thanh Thu. Bằng giọng rưng rưng xúc động, bà Thu tâm sự: "Trước đây khi còn trẻ, công viê%3ḅc khó khăn, vất vả đến đâu tôi cũng làm được. Nhưng những năm gần đây, vết thương thường xuyên tái phát nên viê%3ḅc chăm sóc đứa con bị di chứng chất độc da cam càng khó khăn, vất vả hơn. Không ít ngày bị đổ bê%3ḅnh, tôi vẫn phải gắng gượng chuẩn bị cơm nước, giặt quần áo, vê%3ḅ sinh... cho con. Có ngày mê%3ḅt quá, hai mẹ con chủ yếu nằm trên giường và ăn mì tôm, cháo loãng qua ngày.  Những lúc như vậy, tôi lại tự đô%3ḅng viên mình phải cố gắng vượt qua…".

leftcenterrightdel
Bà Thu (thứ hai, từ trái sang) tại Chương trình giao lưu “Cùng thương binh vượt khó”. 

 Quê ở huyện Điê%3ḅn Bàn, tỉnh Quảng Nam, từ khi còn học phổ thông, Đỗ Thị Thanh Thu đã tình nguyê%3ḅn làm liên lạc cho các ban, ngành ở địa phương. Gan dạ, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, năm 1960, Đỗ Thị Thanh Thu được tuyển chọn vào Đô%3ḅi Biê%3ḅt đô%3ḅng Sài Gòn, trực tiếp tham gia nhiều trâ%3ḅn đánh ác liê%3ḅt. Nguy hiểm, gian khổ nhưng cô đều mưu trí gan dạ hoàn thành tốt nhiê%3ḅm vụ. Năm 1965, Đỗ Thị Thanh Thu được chuyển về công tác tại Trung ương Cục miền Nam, đóng tại huyê%3ḅn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, cô nên duyên cùng anh Hà Đức Trọng, là đồng đô%3ḅi. Chiến trường ác liê%3ḅt, hai người vừa tích cực chiến đấu, vừa xây dựng tổ ấm gia đình. Chiến tranh ác liệt, hạnh phúc không như mong đợi, bà Thu phải gánh chịu liên tiếp nỗi bất hạnh. Hai con trai của bà lần lượt sinh ra đều bị di chứng chất đô%3ḅc da cam/đi-ô-xin. Người con đầu sống trong đau đớn bê%3ḅnh tâ%3ḅt đến năm 16 tuổi, còn người con thứ hai dù năm nay đã 40 tuổi nhưng bà vẫn phải chăm sóc như mô%3ḅt đứa trẻ.

Tham gia chiến đấu đến năm 1975, bà chuyển về công tác tại Quân y viện 175 (nay là Bê%3ḅnh viê%3ḅn Quân y 175, Bô%3ḅ Quốc phòng). Rời quân ngũ năm 1993, sống nơi thị thành, lương hưu ít ỏi, tuổi cao, lại nuôi con bị di chứng chất đô%3ḅc da cam khiến cuô%3ḅc sống gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với việc chăm sóc con mỗi ngày, bà Thu lại miê%3ḅt mài làm bánh cam, rồi đạp xe đi khắp phố phường để bán. Sống hết mình vì mọi người, mặc dù thu nhâ%3ḅp chẳng là bao, nhưng mỗi ngày bà đều tiết kiê%3ḅm tiền bán bánh, tiền lương để hỗ trợ những đồng đô%3ḅi còn khó khăn hơn, góp phần tri ân những gia đình người có công.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phòng ở phường 5, quâ%3ḅn Phú Nhuâ%3ḅn, TP Hồ Chí Minh, là cơ sở nuôi giấu các chiến sĩ biê%3ḅt đô%3ḅng Sài Gòn trong kháng chiến. Bà Phòng ở đô%3ḅc thân, không có chồng, con, cuô%3ḅc sống vất vả trăm bề. Biết hoàn cảnh của bà Phòng, bà Thu tự nguyê%3ḅn hỗ trợ nuôi dưỡng bà từ năm 1994 đến hết đời. Còn thương binh Nguyễn Văn Hải, ngụ phường 4, quâ%3ḅn Tân Bình có hoàn cảnh khó khăn, bà Thu cũng tự nguyê%3ḅn hỗ trợ gần 1 triê%3ḅu đồng/tháng. Đó là hai trong số nhiều đồng đô%3ḅi khó khăn được bà Thu tiết kiê%3ḅm lương, tiền làm bánh để hỗ trợ. Từ năm 2001 đến 2008, bà còn tự nguyê%3ḅn trao mỗi năm 1 suất học bổng trị giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tặng con thương binh, con đồng đô%3ḅi gặp khó khăn trên địa bàn phường…

 Đặc biê%3ḅt, từ năm 1996 đến 2011, bà Thu được tín nhiê%3ḅm bầu làm Bí thư Chi bô%3ḅ khu phố 7, phường 12, quâ%3ḅn Tân Bình; là Chi hô%3ḅi trưởng Chi hô%3ḅi Cựu chiến binh khu phố, Phó chủ nhiê%3ḅm Câu lạc bô%3ḅ Truyền thống kháng chiến phường. Với tấm lòng bao dung, sống nghĩa tình, mỗi năm, bà tiết kiê%3ḅm lương, đóng góp và vâ%3ḅn đô%3ḅng mọi người trao 250-300 suất quà (mỗi suất 500.000 đến 1 triê%3ḅu đồng) tặng các đồng đô%3ḅi, người nghèo, gia đình người có công. Bà cũng luôn gần gũi mọi người, kịp thời nắm bắt tâm tư của bà con, tâ%3ḅn tâm đề xuất, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc. Các con hẻm trong khu phố bị ô nhiễm, xuống cấp, bà gương mẫu đóng góp, đồng thời tích cực vâ%3ḅn đô%3ḅng mọi người cùng làm, góp phần xây dựng khu phố văn minh, nghĩa tình. Liên tục nhiều năm, chi bô%3ḅ khu phố đạt trong sạch vững mạnh. Bà Thu tâm sự: “Những việc làm của tôi để tỏ lòng tri ân đồng đô%3ḅi, xây dựng khu phố nghĩa tình, góp phần để những người không may mắn như con trai tôi và đồng đô%3ḅi nghèo luôn được sống trong vòng tay thương yêu của mọi người”.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN