leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) giúp cô trò Trường mầm non Kỳ Hà khắc phục hậu quả cơn bão số 10. 

Hạ ba lô là sắn tay vào việc

 

Bão số 10 với sức gió cấp 12, 13 giật cấp 15, 16 đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị tàn phá, hàng nghìn hecta hoa màu bị mất trắng, nhiều cây cối cũng bị bật gốc hoặc gãy đổ… Tại Trường Mầm non xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh), cô giáo Nguyễn Thị Kim Phương, Hiệu trưởng nhà trường bàng hoàng cho biết: Toàn bộ các khu nhà của trường đều bị tốc mái, cây cối gẫy đổ ngổn ngang. Cả buổi sáng, hơn 30 cô giáo đã đến tập trung khắc phục, dọn dẹp mà công việc vẫn bộn bề. Không biết phải mất bao nhiêu tiền của, thời gian nữa cô trò mới có thể tiếp tục quay lại việc học tập.

Các cô giáo đang ngổn ngang những suy nghĩ, lo toan thì cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất hiện. Thấy bộ đội Cụ Hồ về giúp cô trò khắc phục hậu quả thiên tai, cô giáo Phương mừng đến phát khóc. Nhìn những chiến sĩ thoăn thoắt chân tay lợp nhà, dọn rác, xếp kê đồ đạc mà mắt các cô giáo mầm non cứ dưng dưng: Đúng là những lúc nhân dân gặp khó khăn, hoạn nạn, bao giờ cũng có các anh là điểm tựa phía sau. Vừa đặt chân đến địa phương, không một phút nghỉ ngơi, các anh đã xắn tay ngay vào công việc. Thật biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều nhiều lắm… Cô Phương tâm sự.

Ở xã Kỳ Hà, không chỉ có Trường Mầm non Kỳ Hà bị thiệt hại nặng mà toàn bộ các dãy nhà của Trường Tiểu học Kỳ Hà, trường THCS Hà Hải cùng hàng trăm nhà dân bị tốc mái và gãy đổ cây cối, biển bảng, tường rào. Nhiều công trình còn bị ngập sâu đến hơn nửa mét nước, gây sụt lún, ảnh hưởng nặng đến cơ sở vật chất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vừa chỉ đạo, đôn đốc các bộ phận làm việc, Đại tá Hoàng Văn Thiết, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 vừa nói với chúng tôi: Nhận lệnh giúp dân là đơn lập tức lên đường. Tại các địa phương, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 324 trước mắt sẽ tập trung vào khắc phục, sửa chữa các trường học để các cháu học sinh được quay lại trường sớm nhất, sau đó chúng tôi sẽ giúp địa phương khắc phục hư hỏng các trạm y tế, công sở, đường sá và các gia đình chính sách, gia đình điều kiện kinh tế khó khăn, neo đơn. Khi địa phương và nhân dân ổn định thì cán bộ, sĩ mới trở về thực hiện nhiệm vụ.

Hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng

Trở lại huyện Kỳ Anh, chúng tôi chứng kiến doanh trại của Ban CHQS huyện cũng bị tốc mái đến hơn một nửa, thế nhưng chỉ huy đơn vị chỉ lại để lực lượng nhỏ bảo vệ doanh trại. Toàn bộ cán bộ, nhân viên đều tỏa về cơ sở để giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10. Gặp chúng tôi, Trung tá Đặng Thành Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Anh cho biết, ưu tiên hàng đầu là giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của bão lũ. Sau khi ổn định đời sống nhân dân, cán bộ, chiến sĩ sẽ tiến hành khắc phục doanh trại đơn vị.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp nhà trường dọn dẹp, lợp lại mái lớp học tại Trường Mần non Kỳ Hà.

 

Theo Trung tá Đặng Thành Long, mấy ngày qua, anh em trong Ban chỉ huy đều bám sát diễn biến của bão lũ để tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trước khi bão đổ bộ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng kêu gọi hàng trăm tàu thuyền với hàng nghìn nhân khẩu vào nơi tránh trú an toàn. Cơ quan quân sự đã nghiên cứu, xây dựng các phương án phòng chống bão lũ, cử các lực lượng canh gác tại các nơi xung yếu để kịp thời phát hiện, sẵn sàng ứng cứu kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân.

Khi bão số 10 quét qua địa phương, Ban CHQS đã rà soát nắm chắc các thiệt hại, tổ chức huy động toàn lực lượng, các đơn vị dân quân thường trực, dân quân cơ động để tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai. Nhận thấy hậu quả nặng nề của bão lũ, cơ quan quân sự đã đề nghị trên tăng cường lực lượng ứng cứu, giúp đỡ nhân dân. Để công tác khắc phục hậu quả đạt kết quả cao, đơn vị đã lên các phương án, hiệp đồng chặt chẽ với các bộ phận, khi các lực lượng đến là tăng cường vào những nơi xung yếu, thiết thực nhất để giúp đỡ nhân dân…

Chứng kiến tinh thần trách nhiệm, xả thân của cán bộ, chiến sĩ nơi tâm bão đi qua trong cứu giúp nhân dân, chúng tôi thấy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ lại tỏa sáng giữa đời thường.

Bài, ảnh: TIẾN ĐẠT