Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà mới tại thôn Trại Khóng, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Đại úy QNCN Lê Xuân Khoan chia sẻ: "Năm nay, gia đình tôi thật vui được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Ngôi nhà còn là tình cảm của đồng chí, đồng đội, của tình làng nghĩa xóm"... Nói rồi, anh Khoan lau vội những giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt sạm đen. Hoàn cảnh gia đình anh Khoan rất khó khăn, bố mẹ đẻ già yếu, vợ làm ruộng, các con còn nhỏ lại hay đau ốm. Vì vậy, sau nhiều năm dành dụm cùng sự hỗ trợ của hai bên gia đình, vợ chồng anh Khoan mới mua được lô đất. Tuy nhiên, mua được đất thì hết tiền làm nhà nên vợ chồng anh đành ở tạm bợ trong ngôi nhà cấp 4 ẩm thấp, trống trước hụt sau. Thấu hiểu hoàn cảnh, đơn vị đề nghị và được Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp quyết định hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng gia đình anh.

leftcenterrightdel
Đồng đội chung vui với gia đình Đại úy QNCN Lê Xuân Khoan trong ngày về nhà mới.  

 Ngày khánh thành và bàn giao nhà mới, bà Hoàng Thị Dị (82 tuổi), mẹ đẻ anh Khoan, hết đi ra lại đi vào nhìn ngắm ngôi nhà, xúc động nói: “Lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn của gia đình về sự giúp đỡ của binh chủng và đơn vị đối với con tôi. Vậy là Xuân này con trai tôi đã có nhà mới. Vợ chồng tôi mừng cho các con”.

Cũng như gia đình anh Khoan, Tết Nguyên đán 2017 cũng là cái Tết ý nghĩa đối với gia đình Thượng úy Trần Văn Thức, Xưởng Sửa chữa thông tin, Bộ Tham mưu thuộc Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp. Trong ngày vui về ngôi nhà mới, có rất đông bà con thôn Cầu Bầu cùng đại diện chính quyền, đoàn thể xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến chung vui với vợ chồng anh. Đứng cạnh những món quà mà Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp và các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương trao tặng trong ngày nhận bàn giao “Nhà đồng đội”, anh Thức xúc động nói: “Tôi rất cảm động trước sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ, xây dựng ngôi nhà mới tặng vợ chồng tôi. Đây là món quà vô giá đối với gia đình, khích lệ, động viên để tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nuôi dạy các con nên người”.

Tại lễ khánh thành và bàn giao nhà, Đại tá Bùi Quý Đôn, Phó chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Tăng-Thiết giáp, cho biết: "Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và hậu phương gia đình quân nhân, nhất là các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016, binh chủng đã tổ chức xây dựng 6 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà mái ấm công đoàn, ngôi nhà 100 đồng... với số tiền 490 triệu đồng tặng gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù nguồn kinh phí hỗ trợ xây nhà chưa thật nhiều, nhưng chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc "tương thân tương ái" giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của cán bộ, chiến sĩ trong toàn binh chủng.

Bài và ảnh: ĐINH MAI LAN