Để các hộ nghèo và gia đình chính sách đón Tết đầm ấm, vui tươi: Là tỉnh có 1,9 triệu dân, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 30%; số đối tượng chính sách và hộ nghèo tương đối cao, vì vậy, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Đắc Lắc luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới gia đình chính sách, người nghèo với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui tươi và đoàn kết.

Tết Đinh Dậu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động và tổ chức chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước Tết Nguyên đán, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắc Lắc phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức các đoàn đi thăm, trao quà Tết tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công và các hộ nghèo…

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Cụm chiến đấu 1, đảo Trường Sa làm báo tường chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ảnh: Đức Tuấn

Đặc biệt, UBND tỉnh sẽ dành hơn 40 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để tặng quà các tập thể, cá nhân trong tỉnh. Cụ thể, tỉnh tặng quà với mức 500.000 đồng/người cho các đối tượng chính sách tiêu biểu, thân nhân bộ đội đảo Trường Sa, già làng, trưởng buôn và các đối tượng tiêu biểu khác; tặng quà với mức 300.000 đồng/người cho đối tượng chính sách có công, người già trên 80 tuổi, người mù, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và các đối tượng xã hội; tặng quà cho các cơ quan, đơn vị, địa phương với mức quà từ 2,5 triệu đồng đến 6,5 triệu đồng/đơn vị với tổng số 230 cơ quan, đơn vị, địa phương. Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, 15.194 người có công trong tỉnh được nhận quà của Chủ tịch nước với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Với sự chung tay của toàn xã hội, tin rằng, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắc Lắc sẽ đón một cái Tết thật sự hạnh phúc, đủ đầy.

Ông Y Dec H’Đơk (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắc Lắc)

Không để người dân mất Tết: Sau hai đợt lũ tháng 12-2016, thành phố Hội An chịu tổng thiệt hại hơn 30 tỷ đồng. Hàng trăm héc-ta lúa, hoa màu mất trắng, nhiều hộ dân lâm vào cảnh khốn khó. Để giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố yên tâm đón Tết Đinh Dậu 2017, ngoài sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cấp ủy, chính quyền thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã trích ngân sách gần 1,1 tỷ đồng hỗ trợ bà con 8 xã, phường chịu ảnh hưởng nặng sau hai đợt lụt cuối năm 2016. Riêng hai phường Cẩm Châu và Cẩm Nam, những tháng qua, các hộ ngư dân không thể đi biển được, UBND thành phố đã quyết định dành 5 tấn gạo cấp cho các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Hội An đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thăm hỏi, động viên người dân trên địa bàn nỗ lực vượt qua khó khăn, đón mừng Xuân mới. UBND thành phố đã tổ chức thăm, tặng quà gồm bánh, mứt và trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng đến từng hộ. Ngoài ra, với sự ủng hộ của các doanh nghiệp, cá nhân, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đã tổ chức nấu bánh tặng các hộ nghèo trước thềm Xuân mới. Có thể nói, đến nay, người dân toàn thành phố Hội An đã yên tâm đón Tết.

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Đủ hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các Phòng Công Thương huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tập trung nguồn lực chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo thống kê của Sở Công Thương, tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Đinh Dậu của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn ước đạt hơn 1.600 tỷ đồng. Đối với các xã vùng sâu, vùng xa, sở đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn-Hà Tĩnh tổ chức các phiên chợ Việt, bán những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sắm Tết của nhân dân. Bên cạnh đó, sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phương án bình ổn giá với tổng trị giá hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia bình ổn là gần 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở Công Thương còn chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường cùng các địa phương hoàn tất công tác niêm yết giá và giám sát chặt chẽ việc bán theo giá niêm yết ở 100% chợ trung tâm các huyện, thị xã; tăng cường kiểm tra, giám sát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Nguyễn Văn Nam (Phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh)

Tết an toàn, ấm tình đồng đội: Đứng chân trên địa bàn xã đảo Gành Dầu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Dầu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho đơn vị một cái Tết truyền thống an toàn, ấm tình đồng đội. Ngoài các chế độ, tiêu chuẩn ăn Tết theo quy định chung của quân đội và lực lượng, đơn vị còn trích một phần quỹ vốn tăng gia sản xuất tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ.

Với phương châm “vui Xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã ưu tiên giải quyết 20% quân số cho các đồng chí quê ở miền Bắc, miền Trung về ăn Tết cùng gia đình. 80% quân số còn lại vừa vui Xuân, đón Tết tại đơn vị, vừa SSCĐ cao. Trong đó, nổi bật là đơn vị phối hợp chặt chẽ với Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4, công an và Ban CHQS xã Gành Dầu tổ chức tuần tra bảo vệ địa bàn, vùng biển nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị, giữ gìn trật tự cho các hoạt động đón Tết, vui Xuân do cấp ủy, chính quyền tổ chức và sự bình yên cho nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Gành Dầu tổ chức trang trí bàn thờ Tổ quốc, gói bánh chưng, bánh tét và đêm Giao thừa sẽ tổ chức buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ, nhằm tạo không khí Tết ấm cúng, vui tươi, ấm áp tình đồng chí, đồng đội và thắm tình quân-dân.

Thượng tá TRẦN VĂN HƯNG  (Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Dầu)