Trước Tết Đinh Dậu 2017, đoàn công tác của Hội LHPN TP Hà Nội vượt chặng đường hơn 500km, qua nhiều đèo dốc quanh co uốn lượn dưới sương giăng, mây phủ của miền Tây Bắc hùng vĩ để đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ ra-đa thuộc Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân đang làm nhiệm vụ trên các đỉnh núi cao. Hơn một nửa thành viên của đoàn đều mệt lả vì say xe. Trên xe, chị Nguyễn Thị Tuyết luôn động viên: “Chỉ còn quãng đường ngắn nữa thôi là chúng ta sẽ đến đích. Chị em mình cố lên nhé!”...

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội động viên cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 35, Trung đoàn 293 làm nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán 2017. 

Nói về hoạt động hậu phương quân đội, chị Tuyết cho biết: Hiện tại, Hội LHPN TP Hà Nội kết nghĩa với các đơn vị: Lữ đoàn 126 (Quân chủng Hải quân), Trung đoàn 238 (Sư đoàn 365), Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) và một số đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Để hoạt động hiệu quả, Hội LHPN TP Hà Nội giao cho Ban Gia đình và xã hội chuyên trách. Mỗi khi các đơn vị vào giai đoạn cao điểm thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tết Nguyên đán, bảo vệ các sự kiện lớn của đất nước... Hội LHPN TP Hà Nội đều tổ chức đến thăm, động viên. Cùng với đó, các hoạt động như thăm hỏi người thân các quân nhân đang nằm điều trị ở các bệnh viện cũng được đẩy mạnh. Ngoài ra, hội thường xuyên thăm và tặng quà các đối tượng thương binh, bệnh binh nặng, thanh niên xung phong, gia đình chính sách; hỗ trợ các nữ cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn của Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc-Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của thành phố; vận động ủng hộ Quỹ "Vì Trường Sa thân yêu" trong cán bộ, hội viên... với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng; nhận phụng dưỡng 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Nhận món quà của đoàn công tác Hội LHPN TP Hà Nội trao tặng, Đại úy Lý Ngọc Dũng (Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 35, Trung đoàn 293, Sư đoàn 361) có con bị mắc bệnh hiểm nghèo, không khỏi xúc động: “10 năm công tác tại đơn vị, nhưng tôi đã có 3 lần được đón tiếp các mẹ, các chị trong Hội LHPN TP Hà Nội lên thăm, động viên. Nhiều chị đã trở nên thân thiết với gia đình tôi. Sự quan tâm của các mẹ, các chị là động lực để tôi và anh em trong đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Đặc biệt, trong công tác gọi công dân lên đường nhập ngũ, các cấp hội phụ nữ trong toàn thành phố đã tích cực vận động thanh niên đi khám tuyển quân sự và tuyên truyền, vận động thanh niên đủ điều kiện nhận lệnh lên đường nhập ngũ. Chị Đỗ Thị Mai Hương, Trưởng ban Gia đình và xã hội, cho biết: "Trong năm qua, số lượng thanh niên được hội phụ nữ vận động đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu, trong đó số thanh niên là con cán bộ, hội viên chiếm gần 50%. Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và cơ sở tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thăm hỏi, động viên thanh niên các gia đình hội viên có thanh niên lên đường nhập ngũ, tặng hàng nghìn suất quà, trị giá gần hai tỷ đồng...".

Sự quan tâm và những việc làm cụ thể trong công tác chính sách hậu phương quân đội của Hội LHPN TP Hà Nội thời gian qua đã tạo sự kết nối, góp phần thắt chặt tình cảm quân dân, cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA