Dù đã ngoài 90 tuổi, mắt đã mờ, nhưng hằng ngày mẹ vẫn cặm cụi, tần tảo tưới rau, chăm sóc đàn gà. Kể với chúng tôi về ngôi nhà tình nghĩa mới xây, mẹ cho biết: “Ngôi nhà này vừa được các cơ quan chức năng tổ chức khánh thành cho mẹ. Từ lúc khởi công đến khi khánh thành, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã đến giúp đỡ mẹ dọn dẹp nhà cửa, sửa sang khuôn viên. Mỗi khi gặp các con, mẹ như được nhìn thấy hai con trai của mẹ. Về ở trong ngôi nhà mới, mẹ thấy tinh thần thoải mái, khỏe lên nhiều”.

leftcenterrightdel
Đại diện các ban, ngành địa phương chúc mừng mẹ Ảm trong ngày khánh thành nhà mới. 

Ngày khánh thành ngôi nhà, đại diện cấp ủy, chính quyền và rất đông bà con lối xóm đã đến chúc mừng, tặng quà mẹ. Chị Hoàng Thị Huệ, ở thôn Đồng Ngọ, xã Nam Đồng, chia sẻ: “Trước đây mẹ Ảm ở một mình trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, hễ nghe dự báo thời tiết có mưa, bão là tôi thường lui tới để giúp mẹ che chắn chỗ dột. Không chỉ mẹ mà bà con chúng tôi cũng rất vui khi các cấp, ngành đã xây tặng mẹ ngôi nhà tình nghĩa khang trang. Tết này, trong ngôi nhà mới, mẹ sẽ thấy ấm áp hơn”.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mạc Thị Ảm sinh năm 1926, có hai con trai hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Năm 1969, anh Hoàng Văn Phòng, con trai mẹ, xung phong vào quân ngũ khi mới 18 tuổi, sau khóa huấn luyện 3 tháng, anh được điều động vào Nam chiến đấu, năm 1970 thì hy sinh. Nhận giấy báo tử của con trai, mẹ Ảm đau như đứt từng khúc ruột. Cuối năm 1970, người con thứ hai của mẹ là Hoàng Văn Đức lên đường bảo vệ Tổ quốc và cũng không trở về. Thấu hiểu trước những thiếu thốn, vất vả của mẹ, đầu năm 2016, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch, báo cáo quân khu hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tặng mẹ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Quang Khanh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: “Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là một chủ trương lớn, là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Năm 2016, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Ngoài nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3, nguồn kinh phí xã hội hóa, chúng tôi còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách. Ngôi nhà của mẹ Ảm là 1 trong 20 ngôi nhà đã và đang được Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN THANH