Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia các kỳ hội chợ. Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham dự với hơn 250 gian hàng triển lãm và liên tục 12 năm là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giới thiệu tiềm năng cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN-Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để bảo đảm các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ nhấn mạnh, Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến củng cố niềm tin chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

* Chiều 12-9, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Quảng Tây là địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam, luôn có vai trò rất quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nêu một số đề nghị cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây trong thời gian tới. Phó thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp; thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa nhân dân khu vực biên giới để không ngừng tăng cường tình đoàn kết, truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững; tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, không ngừng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt tiến triển mới; tăng cường hợp tác quản lý biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác và phát triển giữa hai bên.

Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa khẳng định, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây luôn coi trọng việc củng cố truyền thống hữu nghị và tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; mong muốn cùng với các địa phương liên quan của Việt Nam tăng cường trao đổi về các dự án kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất; làm phong phú nội hàm quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Trung-Việt.

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn do chính quyền thành phố Nam Ninh, Ban quản lý khu Trung Quan Thôn và Tập đoàn phát triển Trung Quan Thôn hợp tác xây dựng.

TTXVN