Quan hệ Việt Nam - Iran không ngừng phát triển

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Chủ tịch Quốc hội Iran thông báo với Tổng Bí thư một số nét tình hình Iran và khu vực; kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Iran; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy, tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Trong đó, Iran sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hóa dầu, khai khoáng, du lịch, hàng không, dược phẩm, an ninh, quốc phòng, ngân hàng... Chủ tịch Quốc hội Iran trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Iran.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của nhân dân Iran trong việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và tăng cường vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới; vui mừng vì quan hệ Việt Nam-Iran không ngừng củng cố và phát triển. Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hai bên cùng có lợi; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Iran; đề nghị hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục-đào tạo, du lịch, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam-Iran, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Iran.

Tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Phía Việt Nam mong sớm nhận được công hàm của Iran ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị Iran tiếp tục ủng hộ và bảo vệ các nguyên tắc đoàn kết, độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài của các hội nghị Không liên kết. Chủ tịch Quốc hội Iran đồng ý với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết sẽ chuyển tới các cơ quan hữu quan của Iran về những đề nghị của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng ghi nhận tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng…

Để đạt được mục tiêu lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết những vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại; khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn giữa hai nước. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này thành khâu đột phá trong hợp tác song phương, qua đó đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác. Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) rất quan tâm đầu tư tại thị trường viễn thông Iran; đề nghị Iran quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Viettel tham gia vào dự án viễn thông tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, Iran hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tái khởi động dự án lô dầu khí Danan ở phía Nam Iran. Cùng với đó, Iran sẵn sàng hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác; tiếp tục chương trình trao đổi các giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, văn hóa, du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp. Hai bên cần phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước nói chung. 

Hai nhà lãnh đạo thống nhất, thời gian tới tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết, trong đó có những thỏa thuận mà Ủy ban Liên chính phủ hai nước đã bàn.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm. Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên, nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD

Chiều 16-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani sang thăm chính thức Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). Khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Iran, Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ hai nước, nhân dân Việt Nam và Iran đã xây dựng và luôn duy trì được tình hữu nghị thân thiết, hợp tác, phát triển. Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran sẽ mở ra nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác, góp phần vun đắp quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Khẳng định quan điểm của Iran mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, ngài Ali Ardeshir Larijani cho biết, Quốc hội Iran mới thông qua kế hoạch phát triển giai đoạn 5 năm tới; trong đó có việc tăng cường thu hút đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, hóa dầu, sản phẩm khí hóa lỏng và nông nghiệp. Ngoài ra, Iran cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam về công nghệ thông tin, an ninh mạng, bảo vệ môi trường. Để đạt được mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD, ngài Ali Ardeshir Larijani cho rằng hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực; trong đó có việc thiết lập đường bay thẳng và đơn giản hóa thủ tục cấp visa nhằm xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác về du lịch...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đề xuất hợp tác mà ngài Ali Ardeshir Larijani đưa ra; cho rằng những lĩnh vực này hoàn toàn phù hợp với trọng tâm phương hướng hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các bộ, ngành Việt Nam và Iran cần sớm triển khai các định hướng hợp tác với những biện pháp cụ thể, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, khoáng sản, dầu khí; phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên 2 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; đề nghị Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đặc  biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran; qua đó thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm phối hợp, tháo gỡ khâu thanh toán đang là điểm nghẽn giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động giao thương.

Việt Nam cũng mong muốn Iran phối hợp với Việt Nam trong phát triển vận tải biển, xây dựng cầu cảng; sản xuất công nghiệp phụ trợ bởi đây cũng là thế mạnh của Iran.

* Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

CHIẾN THẮNG và TTXVN