Bộ trưởng Ngoại giao Ferreira cho biết, cá nhân ông và nhân dân Brazil có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và những thành tựu kinh tế - xã hội hiện nay. Nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, ngài Bộ trưởng thông báo với Thủ tướng về cuộc hội đàm thành công với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai bên đã thảo luận phương hướng hợp tác của hai nước thời gian tới cũng như thảo luận về các vấn đề đa phương mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên thể hiện sự thống nhất về nhiều vấn đề tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil. 

Ngài Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng và đã đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp; mong muốn xuất khẩu một số sản phẩm có thế mạnh sang Việt Nam, trong đó có thịt bò. Brazil đang nỗ lực cải cách mạnh mẽ và mong muốn thu hút doanh nghiệp Việt Nam đầu tư. 

Tại buổi tiếp, ngài Bộ trưởng đã gửi thư của Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Brazil. Trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Brazil gửi lời mời thăm chính thức, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi các đoàn cấp cao, làm cơ sở đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác.  

Tán thành với ngài Bộ trưởng về tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều đạt kết quả ấn tượng thời gian qua và đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, hai bên cần thúc đẩy hợp tác để con số này tăng gấp nhiều lần thời gian tới.  Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, thảo luận các định hướng hợp tác hai bên, nhất là thương mại và đầu tư, văn hóa và các lĩnh vực khác. 

Thủ tướng đánh giá, Brazil là thị trường lớn với 200 triệu dân, Việt Nam là thị trường gần 100 triệu dân, đây là tiềm năng và cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư kinh doanh. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Brazil đầu tư vào Việt Nam và đề nghị hai bên hợp tác, tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư kinh doanh.

* Trước đó, cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira.

TTXVN