Tại Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Vĩnh Phúc ngày 19-12-2012, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ của Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướngThongloun Sisoulith tại lễ bàn giao.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã phối hợp rất chặt chẽ để triển khai Dự án. Dự án khởi công tháng 9-2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12-2017 theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra. Dự án có tổng mức đầu tư được Chính phủ Việt Nam phê duyệt là trên 98 tỷ VNĐ. Dự án hoàn thành bảo đảm hạ tầng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ quản lý khoa học Lào đáp ứng quy mô đào tạo từ 600 đến 800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy, góp phần đạt mục tiêu chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Lào…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith cắt băng khai trương.

Trong giai đoạn 2012-2017, có 308 lượt cán bộ của Lào được đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại Việt Nam, con số này là khiêm tốn so với nhu cầu và định hướng phát triển đội ngũ cán bộ Khoa học và Công nghệ của Lào hiện nay. Vì vậy, Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ khi đi vào vận hành sẽ là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học chuyên ngành về quản lý Khoa học và Công nghệ quan trọng, đáp ứng nhiệm vụ và mục tiêu phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ được Đảng và Chính phủ Lào tin tưởng giao phó; qua đó, góp phần đưa Khoa học và Công nghệ trở thành động lực chính phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng các đại biểu tại Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bày tỏ tin tưởng rằng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào sẽ quản lý, giữ gìn và phát huy hiệu quả của dự án. Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam - với trách nhiệm và tình cảm đặc biệt của mình, trong phạm vi nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trong quá trình khai thác sử dụng Dự án.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara phát biểu bày tỏ biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm giúp đỡ và ủng hộ nhân dân Lào nói chung và ngành Khoa học và Công nghệ nói riêng. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng chân thành cảm ơn Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã luôn tận tình ủng hộ, giúp đỡ ngành Khoa học và Công nghệ Lào ngày càng phát triển bền vững.

Cũng theo thông tin tại buổi lễ, Học viện Khoa học, Công nghệ & Đổi mới sáng tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (đơn vị kết nghĩa với Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ của Lào) sẽ cùng phối hợp tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho hơn 50 cán bộ quản lý từ Bộ Khoa học và Công nghệ, một số bộ, ngành và doanh nghiệp của Lào về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là hoạt động khởi đầu cho chương trình hợp tác trong năm 2018 giữa hai đơn vị.

Theo TTXVN