Trong thời gian thăm làm việc tại Liên bang Nga, đoàn đã có các buổi làm việc với Cơ quan Tổng Công tố quân sự Liên bang Nga; Tổng cục Cảnh sát và Vụ Pháp chế/Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Tại các buổi hội đàm và hội thảo với các cơ quan, đơn vị tư pháp của phía Nga, hai bên vui mừng ghi nhận trước sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thời gian qua là các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo nhà nước và Chính phủ hai nước.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Bộ Quốc phòng Việt Nam trong buổi làm việc với Cơ quan Tổng Công tố quân sự Liên bang Nga.
Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và đây chính là cơ sở vững chắc để hai bên tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi vì lợi ích của nhân dân mỗi nước vì hòa bình, ổn định trên thế giới và trong khu vực; khẳng định, Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự hỗ trợ chí tình của Nhân dân Liên Xô trước đây (Liên bang Nga ngày nay) đã dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước cũng như công cuộc xây dựng đất nước sau này.

Hai bên ghi nhận quan hệ hợp tác quốc phòng song phương tiếp tục được củng cố và tăng cường trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực hợp tác, nhất là hợp tác đào tạo quân nhân Việt Nam tại các cơ sở đào tạo và trung tâm huấn luyện của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Đề cập đến các nội dung hợp tác giữa ngành tư pháp trong quân đội hai nước, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của hai bên trên các lĩnh vực kiểm sát quân sự, pháp chế nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần hoàn thiện hệ thống tư pháp trong quân đội mỗi nước. Tại các buổi làm việc với các cơ quan ngành tư pháp quân sự của phía Nga, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về các nội dung cùng quan tâm đối với việc xây dựng, cải cách ngành tư pháp quân đội mỗi nước. Hai bên khẳng định, ngành tư pháp quân đội đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ pháp luật trong quân đội, đóng góp cho xây dựng quân đội mỗi nước ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Thăm làm việc tại Đại học Tổng hợp quân sự, đoàn đánh giá cao công tác giảng dạy của Trường, nhất là đào tạo các sĩ quan ngành luật tương lai cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Đoàn đã bày tỏ quan tâm đến đào tạo học viên quân sự Việt Nam tại Trường theo các chuyến ngành luật mà Việt Nam đang có nhu cầu, phía Nga nhất trí sẽ xem xét việc tiếp nhận quân nhân Việt Nam theo học các chuyên ngành luật tại Trường, coi đây là cầu nối quan hệ giữa hai nước và hai quân đội trong tương lai.

Hai bên thống nhất việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị ngành tư pháp quân sự trong thời gian tới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng nói chung, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực tư pháp quân sự.

Trong thời gian thăm làm việc tại Nga, đoàn đã đến đặt hoa tại Đài Tưởng niệm Bác Hồ tại Thành phố Moscow.

Tin, ảnh: HOÀNG ĐỨC-QUỐC VIỆT