leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Thích Kiến Quốc, Phó tham mưu trưởng, Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương, chụp ảnh lưu niệm trước cột mốc, năm 2016. Ảnh: Trọng Hải 

Trao đổi với phóng viên về hai sự kiện đối ngoại được xem là lớn nhất của quân đội trong năm nay, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng đây là những sự kiện góp phần quan trọng vào sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp Việt-Trung.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thượng tướng Phạm Trường Long thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam của Đảng, Nhà nước và quân đội Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc Thượng tướng  Phạm Trường Long đồng chủ trì Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ tư là một nét mới rất đặc biệt trong quan hệ giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung. Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần đầu tiên là cấp Thứ trưởng-Phó tổng tham mưu trưởng; lần thứ hai và thứ ba là cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lần này là cấp Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương-đối đẳng với cương vị Phó Bí thư Quân ủy Trung ương của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. “Điều này thể hiện giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới và quan hệ biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được coi trọng và đã có những bước tiến rất đặc biệt”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Để chuẩn bị cho hai sự kiện này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã trực tiếp quan tâm chỉ đạo để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các đơn vị cùng một lúc tổ chức tốt hai sự kiện đối ngoại quan trọng, có ý nghĩa chính trị với mục tiêu cao nhất là tăng cường sự tin cậy, mối quan hệ đoàn kết giữa hai quân đội, trên cơ sở đó tăng cường sự đoàn kết giữa hai Đảng, hai nước. Đích thân đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã trực tiếp chỉ đạo các khâu chuẩn bị, từ chương trình, kế hoạch, đến công tác lễ tân hết sức chu đáo, tỉ mỉ. “Mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua đã có những bước tiến rất tốt đẹp. Sự kiện này cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp đó. Công tác chuẩn bị của phía Việt Nam phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. Tôi hoàn toàn tin tưởng hai sự kiện này sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ tư của Thượng tướng Phạm Trường Long diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong những năm qua đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nếu tính từ Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay, ba đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt  Nam đã có chuyến thăm Trung Quốc. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã sang thăm Trung Quốc. Các chuyến thăm ấy đều mang lại kết quả hết sức tốt đẹp. Lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ, hai quân đội đều đã đặt ra được những mục tiêu mà hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội phải cùng phấn đấu đạt được. Trước hết là để củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước, hai quân đội. Tiếp theo là tăng cường các mặt quan hệ tương xứng với mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó quan hệ quốc phòng được đặt ở vị trí hết sức quan trọng nhằm xây dựng lòng tin, đảm bảo hai quân đội hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển của mỗi nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

“Cả hai bên cũng thẳng thắn trao đổi với nhau những vấn đề còn khác biệt giữa hai nước và chúng ta cũng hiểu rằng đó là những vấn đề do lịch sử để lại, là vấn đề khách quan cần phải giải quyết. Chúng ta cũng thống nhất với phía Trung Quốc rằng tất cả những vấn đề còn khác biệt ấy phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhưng cũng phải dựa trên lịch sử quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Trung Quốc và đặc thù của hai nước là láng giềng. Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề còn khác biệt bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, chúng ta có những đặc thù là hai nước láng giềng, hai nước xã hội chủ nghĩa, chúng ta có quá khứ quan hệ rất tốt đẹp từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông. Chúng ta phải phát huy lịch sử tốt đẹp ấy để tăng cường quan hệ hai nước và xử lý tốt đẹp những khác biệt giữa hai nước”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phạm Trường Long đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để trong cuộc hội đàm chính thức, hai bên sẽ trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm củng cố và phát huy hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, điều đáng chú ý trong cuộc hội đàm chính thức sắp tới là hai bên sẽ nêu bật quan hệ quốc phòng biên giới. “Chúng ta đặc biệt tự hào và phấn khởi trước mối quan hệ quốc phòng biên giới trên bộ giữa hai nước những năm vừa qua. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước đã trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chúng ta phải nhân rộng ra ở những khu vực khác để cùng nhau kiến tạo hòa bình, đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước. Chúng ta cũng sẽ bàn với phía Trung Quốc về việc xây dựng thêm các cơ chế hợp tác, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, như vấn đề đào tạo, tìm kiếm cứu nạn và nhiều vấn đề khác. Ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thượng tướng Phạm Trường Long sẽ diễn ra Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ tư. Điều này thể hiện quyết tâm của hai Quân ủy Trung ương, hai Bộ Quốc phòng rằng giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới thực sự là một nhân tố làm tăng cường sự tin cậy giữa hai nước, làm cho đường biên giới giữa hai nước ngày càng tốt hơn”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

LÂM TOÀN – ANH THƯ