Nhân dịp này, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân về kết quả, ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác Quốc phòng hai nước thời gian tới.

Phóng viên:  Xin Trung tướng đánh giá kết quả và ý nghĩa chuyến thăm chính thức Myanmar của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Có thể nói, chuyến thăm chính thức Myanmar từ 1 đến 3-10 của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả mong muốn.

Trong thời gian thăm Myanmar, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã hội đàm với Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, chào xã giao Tổng thống Myanmar, thăm Đơn vị huấn luyện đặc biệt của Quân đội Myanmar, thăm Công ty Mytel và Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar. Phía Myanmar đã dành cho Đoàn Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng. 
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhằm đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua; trao đổi phương hướng, thống nhất các nội dung, biện pháp hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam – Myanmar thời gian tới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar nhất trí rằng hai bên sẽ nỗ lực khẩn trương triển khai các nội dung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng, góp phần đưa quan hệ của Quân đội hai nước ngang tầm với Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar.

Việc đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm Myanmar ngay sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Myanmar và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Quân đội nói riêng và hai nước nói chung.

PV: Thời gian qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Myanmar ngày càng phát triển, mở ra nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác thiết thực. Trung tướng có thể nói rõ hơn về những bước phát triển trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Myanmar?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Có thể nói, với quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có, thời gian qua, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có những bước phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sau khi hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng năm 2011 và sau các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhà nước và Quân đội hai nước. Trong đó, có thể kể đến các lĩnh vực hợp tác như trao đổi đoàn, đào tạo, quân y và kinh tế quốc phòng. Đặc biệt, lần đầu tiên hai Bên đã tiến hành cuộc họp Nhóm làm việc chung, qua đó hiểu rõ về cơ cấu tổ chức, phương thức điều hành của nhau, đồng thời xác định được các nội dung, hoạt động hợp tác cụ thể cho thời gian tới.

Hai bên thống nhất sẽ nghiên cứu thiết lập Cơ chế đối thoại chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhằm tăng cường độ tin cậy chính trị cũng như hiểu rõ quan điểm của nhau về vấn đề cùng quan tâm; tăng cường trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Một kết quả nổi bật trong quan hệ Quốc phòng nói riêng và quan hệ hai nước nói chung đó là nhân chuyến thăm của Ngài Thống tướng, Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing đến Việt Nam hồi tháng 3, phía Myanmar đã trao cho ta giấy phép hoạt động của công ty Mytel. Đây là liên doanh trong lĩnh vực viễn thông giữa tập đoàn Viettel với đối tác Myanmar và là dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam sang Myanmar, cũng là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất kể từ khi Myanmar có chính phủ mới.

Phóng viên: Quan hệ hợp tác Việt Nam – Myanmar, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác Quốc phòng, được cho là còn nhiều tiềm năng và dư địa để hợp tác. Trung tướng đánh giá thế nào về triển vọng và phương hướng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Myanamr thời gian tới?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Việt Nam và Myanmar là hai nước có quan hệ truyền thống, có độ tin cậy cao. Hai nước là thành viên của ASEAN, có nhiều nét tương đồng về văn hóa và có những mối quan tâm chung. Bên cạnh đó, trên cơ sở quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước, ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng quan hệ quốc phòng sẽ được thúc đẩy hơn nữa, đưa hợp tác quốc phòng giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước cũng như khu vực và trên thế giới.

Phóng viên:  Xin cảm ơn Trung tướng!

THU TRANG (thực hiện)