Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Sụ-von Lương-bun-mi, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Cùng tham dự buổi lễ còn có các thành viên trong đoàn cán bộ cấp cao Quân đội nhân dân Lào; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Binh chủng Đặc công Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Sụ-von Lương-bun-mi tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công đã ôn lại một số dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác, chiến đấu giữa hai lực lượng Đặc công của hai nước. Thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quốc tế và công tác đối ngoại quân sự, trong hơn 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy, chiến sĩ của Binh chủng Đặc công luôn quan tâm chăm lo xây dựng và phát triển tình hữu nghị, tinh thần đoàn kết quốc tế với các nước bạn bè truyền thống, đặc biệt là với Quân đội và nhân dân Lào cả trong kháng chiến chống kẻ thù chung cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cụ thể, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, tại chiến dịch Thượng Lào năm 1953, Bộ đội Đặc công đã phối hợp với Quân đội nhân dân cách mạng Lào tiến công phá hủy sân bay Sầm Nưa, mở màn thắng lợi cho chiến dịch. Trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954, Đại đội Đặc công 10 đã độc lập chiến đấu và phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam, Quân Giải phóng Pa-thét Lào thực hiện nhiều trận đánh vào các mục tiêu trên chiến trường Trung Lào và Hạ Lào. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bộ đội Đặc công được giao nhiệm vụ cùng lực lượng quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế, chiến đấu trên chiến trường Lào; hoạt động sâu trong hậu phương địch ở các khu vực Luông Pha Băng, Xiêng Khoảng, Xa La Phu Khum. Trong chiến dịch 139, mùa khô 1969-1970, lực lượng Đặc công đã tham gia gồm 4 tiểu đoàn và 3 đại đội. Các đơn vị Đặc công đánh chiếm các điểm cao Phu Phụng, Lạc Buộc và cứ điểm Phu Nốc Cốc, tạo thế cho lực lượng chủ yếu áp sát Cánh Đồng Chum; đánh sân bay Loong Chẹng, nhà Vàng Pao, buộc sở chỉ huy Vàng Pao phải dời đi nơi khác… Những thành tích, chiến công xuất sắc của Bộ đội Đặc công Việt Nam lập được trên chiến trường Lào đã góp phần quan trọng cùng với quân và dân Lào đánh thắng kẻ thù xâm lược, giải phóng đất nước.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Thượng tướng Sụ-von Lương-bun-mi gắn Huân chương Ít-xa-la hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng của Binh chủng Đặc công.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hằng năm trên cơ sở kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng, Binh chủng Đặc công đã tích cực giúp Cục 49-Đặc công, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Lào trong nhiều lĩnh vực, được bạn ghi nhận, đánh giá cao. Binh chủng Đặc công đã được Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng 2 Huân chương Ít-xa-la hạng Nhì và hạng Ba.

Với những đóng góp của lực lượng Đặc công Việt Nam trong kháng chiến cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội nhân dân Lào trong giai đoạn hiện nay, ngày 14-3-2017, đồng chí Bu-nhăng-Vu-la-chít, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã ký quyết định tặng Huân chương Ít-xa-la hạng Nhất cho Binh chủng Đặc công Việt Nam.

Tin, ảnh: CHU ANH- HÀ KHÁNH