Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô đã dành thời gian tiếp đoàn và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cu-ba. Đại tướng Ngô Xuân Lịch thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân đội  nhân dân Việt Nam, một lần nữa bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ, giúp đỡ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội Cu-ba đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ngày nay. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng rằng với tinh thần quật cường và lao động sáng tạo, nhân dân Cu-ba anh em nhất định sẽ giữ vững và phát huy những thành tựu cách mạng to lớn về mọi mặt đã đạt được trong thời gian qua, thực hiện thành công đường lối chính sách kinh tế-xã hội của mình, giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, chuyến thăm Cu-ba của đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam lần này là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa Việt Nam và Cu-ba trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, vì lợi ích của cả hai nước và hai dân tộc.

leftcenterrightdel
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba, Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu.

Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô nhiệt liệt chào mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam sang thăm Cu-ba, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước. Nhân dịp này, Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô đã chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về tình đoàn kết thắm thiết, sự ủng hộ kịp thời và quý báu dành cho Cuba, coi đó là nguồn cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Cuba trong giai đoạn hiện nay. Đại tướng Ra-un Cát-xtơ-rô đánh giá cao những kinh nghiệm của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, và coi đây là một điều kiện rất thuận lợi cho Cu-ba trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Trước đó, sáng ngày 5-6, Lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại quảng trường Lăng Cacahual dưới sự chủ trì của Thượng tướng Lê-ô-pôn-đô Xin-tờ-ra Phờ-ri-át. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cu-ba. Thượng tướng Lê-ô-pôn-đô Xin-tờ-ra Phờ-ri-át nhiệt liệt chào mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đã sang thăm chính thức Cu-ba và bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Cu-ba ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel
Hai Bộ trưởng duyệt đội danh dự. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Thượng tướng Lê-ô-pôn-đô Xin-tờ-ra Phờ-ri-át đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em và nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước CHXHCN Việt Nam tiếp tục khẳng định sự thân thiết, gắn bó, tình cảm thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc và mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt mà lãnh đạo, nhân dân hai nước đã dày công vun đắp. Đồng thời cũng để tiếp tục triển khai, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Thượng tướng Lê-ô-pôn-đô Xin-tờ-ra Phờ-ri-át vào tháng 3-2017 vừa qua, nhằm  đưa mối quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực và bền vững, góp phần đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi hội đàm. 

Tại buổi hội đàm, hai bên đã đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm. Về quan hệ, hợp tác quốc phòng, hai Bộ trưởng cùng thống nhất các lĩnh vực hợp tác theo các thỏa thuận và kế hoạch đã ký kết thời gian qua được triển khai một cách tích cực, đồng bộ, có chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao sức mạnh của quân đội, đáp ứng được nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tin cậy và gắn bó giữa nhân dân và các lực lượng vũ trang hai nước; đồng thời  trao đổi các biện pháp để tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, đặc biệt trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh, trong đó tập trung vào đào tạo, quân y, công nghiệp quốc phòng, cũng như trao đổi về công tác nghiên cứu, đảm bảo hậu cần… Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường giao lưu các cấp, nhất là trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm xây dựng quân đội trong tình hình mới. Hai Bộ trưởng thống nhất giao cho cơ quan chức năng của hai bên cùng nhau bàn bạc, xây dựng kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017 – 2019 làm cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác trong Thỏa thuận hợp tác quốc phòng mà hai bên đã ký kết.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Lê-ô-pôn-đô Xin-tờ-ra Phờ-ri-át.

Sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ tư lệnh phản gián Cu-ba và Cục Bảo vệ an ninh Quân đội, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn cũng đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm người anh hùng dân tộc của đất nước Cu-ba, An-tô-ni-ô Maceo; thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên Học viện Quốc phòng mang tên “Tướng Ma-xi-mô Gô-mét”; thăm một số đơn vị thuộc Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cu-ba.

Tin, ảnh: NGỌC OANH - ĐỨC MINH (từ La-ha-ba-na, Cu-ba)