Đó cũng là câu nói bật ra khi các thầy giáo, cô giáo Trường THCS Võ Thị Sáu (Mù Cang Chải) nhìn thấy bóng những chiếc áo xanh thân thuộc của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) hiện lên phía chân con dốc dẫn vào thị trấn. Câu nói ấy chúng tôi cũng từng nghe khi cuối tháng 7-2015, cơn mưa lũ bất thần ập xuống Quảng Ninh gây nên những vụ sạt lở kinh hoàng tại khu 5, phường Bãi Cháy và tổ 44, phường Cao Thắng... thuộc TP Hạ Long khiến hàng chục người thiệt mạng. “Bộ đội đến rồi!” là cụm từ trào lên cảm xúc, niềm tin tưởng của mỗi người dân khi đứng trước những khó khăn, nguy hiểm. Một cảm xúc với niềm tin tuyệt đối. Đúng vậy, bộ đội đến đồng nghĩa với việc có sự cứu giúp đắc lực, có sự động viên, khích lệ, có thêm động lực để người dân vượt qua cơn nguy khốn.

Những ngày đầu tháng 8 này, mưa lớn liên tục đổ xuống các tỉnh miền núi phía Bắc gây ra các trận lũ ống, lũ quét và để lại hậu quả nặng nề. Mưa lớn cũng gây ra hàng trăm điểm sạt lở, khiến giao thông ách tắc, nhà cửa, ruộng vườn của nhân dân bị vùi lấp. Tại các địa bàn như: Thị trấn Mù Cang Chải; các xã Mồ Dề, Kim Nọi, Lao Chải... (Mù Cang Chải, Yên Bái); Ít Ong, Chiềng San, Nậm Păm...  (Mường La, Sơn La) có hàng chục người bị lũ cuốn mất tích; hàng nghìn mét khối đất, đá tràn vào các ngôi trường, công sở, nhà dân. Nhiều chỗ bùn đất lấp đến tận mái các ngôi nhà... Nhiều gia đình bỗng chốc trở nên tay trắng, mất cả người, cả của.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Yên Bái giúp đỡ nhân dân thị trấn Mù Cang Chải khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: QĐND.  
Cơn lũ đi qua, người dân ở những địa bàn nói trên thực sự bải hoải khi đứng trước cả núi công việc khắc phục hậu quả. Đang trong cơn khốn khó thì bộ đội đến. Hàng nghìn người, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, cùng với hàng nghìn dân quân tự vệ được huy động từ trước đó. Tất cả đều thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2. Họ hối hả lao vào công việc, phá đá, bới đất, hót bùn... làm sạch trường học, dựng lại nhà cho dân; san đường, bắc cầu để dân đi lại; tìm kiếm những người còn đang mất tích... Tất cả những công việc đó đều được làm với tinh thần “tận tâm, tận lực”, “cứu dân là trên hết”. Sau mấy ngày bộ đội quyết liệt làm việc, lại được tổ chức chặt chẽ, hành động thống nhất, nên đã có nhiều đoạn đường được thông xe, hàng chục ngôi nhà được gia cố đứng vững trước lũ, hàng trăm phòng học được dọn dẹp gọn sạch... Ở vị trí tìm kiếm người mất tích, các chiến sĩ công binh vẫn miệt mài khoan phá những khối đá nặng hàng chục tấn để cứu giúp, tìm kiếm người dân. Mặc dù chưa thể tìm hết được những người mất tích, chưa thể khắc phục hoàn toàn hậu quả do cơn lũ kinh hoàng để lại, nhưng với những gì bộ đội đã làm, đang làm, khiến cho tia hy vọng được thắp lên, niềm tin đang trở lại trên gương mặt những người dân ở trị trấn Mù Cang Chải, thị trấn Ít Ong...

Bộ đội Cụ Hồ chính là danh xưng người dân mến quý dành tặng cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Và mỗi cán bộ, chiến sĩ của Quân đội ta cũng luôn hiểu, không phải dễ gì mình có được danh xưng ấy. Một danh xưng giản đơn, mộc mạc, nhưng được đắp đổi bằng mồ hôi, xương máu, lòng nhiệt tình và sự chân thành trước Tổ quốc và nhân dân của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội ta suốt 73 năm qua. Ngày nay, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn sáng đẹp và được chiếu rọi, bồi đắp bởi sự sẵn sàng hy sinh, quên mình vì nhân dân. Hành động của các anh trong những ngày mưa lũ vừa qua đã chứng minh điều đó. Thế nên dù kẻ xấu có xiên xẹo thế nào, tinh vi lừa phỉnh đến đâu thì cũng không thể chia tách sự gắn bó, đoàn kết máu thịt quân-dân.

“Bộ đội đến rồi!” chính là câu nói hàm chứa niềm tin mãnh liệt vào một chỗ dựa vững vàng có thật của nhân dân đối với Bộ đội Cụ Hồ trước mọi mối hiểm nguy, gian khó.

TRẦN TUẤN