“Nhiều vấn đề chúng ta phát hiện qua báo chí. Chính sách hình thành nên từ đây, từ kênh báo chí quan trọng”-đó là lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc gặp mặt đoàn báo chí-doanh nghiệp nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đời sống đất nước gần một thế kỷ qua với bao gian khổ, hy sinh trong kháng chiến cùng bao mồ hôi công sức trong lao động, xây dựng đã quá quen thuộc, đã không thể thiếu báo chí như người đồng hành, như chiếc cầu nối giữa Đảng với dân. Những ngày tháng này, trong cuộc bứt vượt mạnh mẽ để phát triển đất nước, báo chí đã phát huy vai trò sắc bén để xứng đáng với sự tin cậy và yêu mến của Đảng, của nhân dân. Dường như mỗi giờ, mỗi ngày mới đến, mọi tin tức từ các cấp lãnh đạo đến người dân ở chân trời góc biển xa xôi đều được báo chí chuyển tải. Có bao nhiêu tin tốt, tin vui, có bao tin buồn, giận, có bao tri thức cần thiết, khuyến cáo, đề xuất, kiến nghị đáng quan tâm suy nghĩ. Có bao kiến giải, phân tích làm sáng lên cách nhìn của xã hội vào hiện thực đất nước. Có bao sự chia sẻ, kết nối làm ấm lên cuộc sống. Những bất thường của thiên nhiên, xã hội, lo lắng, buồn đau, thiệt thòi của một người, một gia đình, những đổ vỡ, thành bại của một dự án, những trì đọng, sai lầm đều qua báo chí trở thành nỗi lo chung và để chung tay giải quyết. Những cái mới, những điểm sáng, những tấm gương vượt khó, sáng tạo, những tấm lòng thơm thảo, nhiệt huyết, những giải pháp, sáng kiến… được báo chí truyền lan như dòng nước mát lành. Người dân tìm thấy ở báo chí sự giải đáp cho những hoài nghi, những cơ sở cho lòng tin xã hội và cho chính mình. Lý lẽ, tình cảm từ báo chí trong cuộc đấu tranh bảo vệ Đảng, xây dựng Đảng, bảo vệ chế độ và nhân dân, phản bác những luận điệu, luồng suy nghĩ sai trái, lệch lạc được cán bộ và nhân dân đồng tình.

leftcenterrightdel
Ngư dân Bình Định đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa, Việt Nam. Ảnh internet 

Câu chuyện của người dân đánh cá Bình Định cho thấy, cuộc đấu tranh làm rõ đúng sai, trách nhiệm và tội lỗi trước những con tàu vừa đóng đã hư hỏng sẽ còn phức tạp. Như bao vụ việc khác từ nạn phá rừng, xe chở quá tải, buôn bán chất độc, phân bón giả hay những "căn bệnh" lãng phí, tham nhũng, lợi ích nhóm, chạy chọt, những người và kẻ vi phạm đâu dễ dàng thừa nhận sai lầm, tội lỗi. Với họ, những người thẳng thắn đấu tranh và báo chí đều là những thế lực đối địch. Bám sát cuộc sống, đồng hành với chính quyền, người dân và doanh nghiệp chính đáng, báo chí trung thành với tôn chỉ, mục đích, thực sự dấn thân sẽ tiếp tục đóng góp vào thành công chung trong cuộc đấu tranh nhiều gian nan, phức tạp. Hạnh phúc thay khi những phát hiện của báo chí được xã hội ghi nhận, những tấm gương, điển hình tiên tiến, kinh nghiệm, bài học tốt từ báo chí được tỏa lan. Nhưng báo chí không nằm ngoài xã hội, những yếu kém, tiêu cực vẫn len lỏi đây đó trong đội ngũ những người làm báo. Các thói tật hình thức, thỏa mãn dừng lại hay chạy theo sự câu khách quá đà, cách làm việc hời hợt, dễ dãi, xa rời thực tiễn đã và vẫn đang hạn chế hiệu quả của báo chí.

Cuộc sống không dừng lại, đổi mới là liên tục, không ngừng. Để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, của nhân dân, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo phải liên tục học hỏi, vươn lên, khắc phục những yếu kém, trau dồi bản lĩnh, rèn luyện phong cách làm báo trung thành, trung thực, dấn thân.

NGUYỄN MẠNH