Hiện nay, cùng với đất nước và nhân dân, đời sống mọi mặt của các cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã được cải thiện nâng cao rõ rệt. Đảng, Nhà nước và quân đội đã chăm lo bảo đảm cho mọi đơn vị, mọi quân nhân các tiêu chuẩn Tết đầy đủ. Ngay ở những nơi biển đảo, biên giới xa xôi, những vật dụng, thực phẩm, văn hóa phẩm đều được đưa đến trước Tết. Cuối đông, đầu xuân lại là dịp các đơn vị vào vụ thu hoạch rau xanh, cá, lợn hay các loại cây trồng, vật nuôi tăng gia khá phong phú, dồi dào, vườn hoa, cây cảnh cũng được trồng, tỉa, sửa sang “đẹp như công viên”…

Tất cả đều sẵn sàng chào khách, cùng khách là những cán bộ “dân, chính, Đảng” ở địa phương, những cụ ông, cụ bà, những cựu chiến binh và tất nhiên các nam thanh nữ tú từ chi đoàn thanh niên địa phương kết nghĩa với đơn vị… Sau khi tay bắt mặt mừng, sau những lời chúc Tết, những lời thưa của chỉ huy đơn vị là tiếng cười, tiếng hát bừng lên…

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ qdnd.vn.

Bức tranh Tết quân dân vốn đã lắm sắc màu, nhưng nếu lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quan tâm chu đáo thì bức tranh đó càng thêm nồng ấm, tươi vui. “Kịch bản” đón Tết cùng những nhân cốt văn nghệ, thể thao, trò vui, trang hoàng, trang trí cũng như cỗ bàn liên hoan phải được chuẩn bị cẩn thận từ trước. Những cuộc vui “Hái hoa dân chủ”, “Đố vui có thưởng”, “Thi hát karaoke”… vốn là các hình thức truyền thống nhưng ở nhiều đơn vị khéo tổ chức thì đều đã mới lên và sinh động thêm nhiều phần. Mới vì người tổ chức biết cập nhật những thông tin của đất nước, địa phương, đơn vị và phù hợp với tâm lý tuổi trẻ hôm nay. Những hoạt động thể thao cũng cần được lựa chọn phù hợp. Dịp Tết không nhiều thời gian cho các giải đấu lớn nên chỉ tổ chức các trận đấu giao hữu với quy mô, số lượng đội và vận động viên vừa phải.

Người chỉ huy tâm lý thì biết dành cho sĩ quan, chiến sĩ những khoảng thời gian riêng nhất định để điện thoại thăm hỏi, chúc Tết gia đình, bạn bè và tâm sự, chuyện trò riêng tư với các vị khách quý, các bạn trẻ đến thăm. Những người lính kỷ luật, ý tứ thì cũng biết tôn trọng, chia sẻ những niềm riêng chung của các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nhiều năm, hàng chục năm ăn Tết xa nhà.

Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ, Tết bộ đội càng phải thế. Quân số trực phải luôn đủ, liên hoan, cỗ bàn không được sa đà, tư thế tác phong thoải mái, vui vẻ nhưng đàng hoàng, đĩnh đạc. Đón khách, vui Tết quân dân chính là một dịp mỗi sĩ quan, chiến sĩ được thể hiện mình trong tư cách người chủ thân tình mà lịch sự.

Một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn chính là khởi đầu tốt lành cho một năm huấn luyện, công tác thành công.

NGUYỄN ANH