Do tính chất nghiêm trọng và gây hậu quả lớn về tài nguyên rừng, gây bức xúc dư luận, sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Trước đó vào ngày 20-6-2016, tại Hội nghị khôi phục rừng bền vững trên địa bàn Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng tự nhiên. Thế nhưng, rừng tự nhiên ở nhiều địa phương vẫn bị tàn phá. Thậm chí còn xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn, phá rừng có tổ chức như hai vụ việc nêu trên.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu tuần tra bảo vệ rừng Vườn quốc gia Phú Quốc. Ảnh: TTXVN.
Vấn đề đặt ra ở đây là: Chủ rừng, lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ở đâu khi mà lâm tặc công khai phá rừng với quy mô lớn và trong thời gian khá dài. Thậm chí lâm tặc còn ngang nhiên dựng lán trại, sử dụng phương tiện cơ giới mở đường, triệt hạ, tận thu hàng nghìn cây gỗ mà chủ rừng và lực lượng chức năng không hề hay biết(?). Tình trạng nêu trên gây bức xúc trong người dân bởi sự buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm và rất có thể còn có sự "hà hơi, tiếp sức" cho lâm tặc lộng hành.

Nhìn rộng ra, không chỉ ở Bình Định, Quảng Nam, mà không ít địa phương trên cả nước đã và đang buông lỏng công tác quản lý rừng, để rừng bị tàn phá lấy đất sản xuất, khai thác lâm sản trái phép một cách tràn lan. Trong đó "điểm nóng" tập trung ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên như: Phú Yên, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện, xử lý 1.512 vụ vi phạm lâm luật, trong đó có 577 vụ phá rừng, diện tích rừng bị chặt phá là 292ha.

Làm gì để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng đang là vấn đề đặt ra cấp bách đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi cho rằng, không có cách nào khác ngoài việc phải thực thi thật nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường trách nhiệm của chủ rừng và cấp ủy, chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng phải "vào cuộc" một cách quyết liệt nhất để sớm tìm ra thủ phạm phá rừng, xử lý kịp thời nghiêm minh trước pháp luật.

KIỀU BÌNH ĐỊNH