Trong cuộc sống mưu sinh, học tập ở những đô thị lớn, không phải ai cũng có thể thực hiện được mong muốn tưởng như nhỏ bé này. Để giúp mong muốn của những công nhân nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực, nhiều tổ chức chính trị-xã hội, trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương... đã khởi động chương trình giúp đỡ công nhân, học sinh, sinh viên về quê đón Tết.

Hơn một tháng qua, Trung tâm Hỗ trợ HSSV và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ, tìm kiếm các nguồn tài trợ nhằm mục đích mua vé máy bay giá rẻ, vé tàu xe giúp công nhân và sinh viên nghèo về quê đón Tết. Công việc của họ diễn ra cả trong những dịp Tết dương lịch, ngày nghỉ, thậm chí là cả vào buổi tối...

leftcenterrightdel
Công nhân, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ vé tàu để về quê đón Tết. Ảnh minh họa: TTXVN.

Tết Đinh Dậu, các đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã vận động và trao tặng hơn 43.000 vé tàu, xe hỗ trợ công nhân, HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Con số này ở tỉnh Đồng Nai là khoảng 10.000 vé, tỉnh Bình Dương hơn 15.000 vé. Ngay cả một số trường đại học, cơ quan báo chí, truyền thông cũng tổ chức những chuyến xe đưa đón công nhân, sinh viên về quê nhân dịp Tết Nguyên đán. Hoạt động nghĩa tình đó mang niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ cho công nhân, HSSV nghèo, mà còn cho cả gia đình, quê hương của họ.

Sau một năm lao động, học tập xa quê đầy gian nan, vất vả, những công nhân, HSSV nghèo đều khát khao được sum vầy với gia đình, bè bạn trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là những người có nhà ở các vùng bị thiên tai tàn phá nặng nề trong năm vừa qua. Khát khao ấy của họ sẽ trở nên xa vời nếu không có sự giúp đỡ của xã hội, mà trực tiếp là các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. 

Năm qua, chúng ta đã có nhiều cuộc vận động để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ. Những việc làm "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách" là giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Giúp đỡ công nhân, HSSV nghèo đoàn tụ với gia đình dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất là nghĩa cử đầy tính nhân văn, thấm đượm nghĩa đồng bào. Mong rằng hoạt động này sẽ trở thành phong trào sôi nổi, với sự tham gia nhiệt tình của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Hy vọng Tết Mậu Tuất sẽ có hàng trăm nghìn công nhân, HSSV có hoàn cảnh khó khăn được nhận những tấm vé nghĩa tình, được đi trên những chuyến tàu, chuyến xe về quê vui xuân, đón Tết.

LÊ PHI HÙNG