Trong tiệc chiêu đãi phu nhân, phu quân trưởng đoàn các nền kinh tế APEC của phu nhân Chủ tịch nước ta, các nghệ sĩ, nghệ nhân Việt qua âm nhạc, thời trang và ẩm thực đã phô diễn tinh hoa văn hóa Việt Nam, kể câu chuyện ý nghĩa về sức sống của những giá trị truyền thống, giúp bạn bè hiểu sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa và con người Việt. Gây ấn tượng đặc biệt chính là những bộ sưu tập áo dài độc đáo được sáng tạo trên các chất liệu truyền thống Việt Nam, do nhà thiết kế Minh Hạnh và một số nhà thiết kế trẻ thực hiện. Hoa sen và phượng hoàng là chủ đề chính của bộ sưu tập áo dài. Hoa sen tượng trưng cho sự giản dị, thanh tao như tâm hồn người Việt; phượng hoàng là biểu tượng cho sự sang trọng và đức hạnh. Những bộ sưu tập áo dài này trở thành “đại sứ văn hóa” dịu dàng, thướt tha, góp phần quảng bá chiều sâu văn hóa, tâm hồn Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Bên cạnh trải nghiệm những tinh hoa, sản phẩm văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, các vị khách quốc tế còn đón nhận tấm lòng trọng thị, mến khách của nước chủ nhà qua món quà là bộ trang phục APEC được các nghệ nhân tỉ mẩn thực hiện, từ dệt lụa, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền đến cẩn trọng trong chế tác từng chiếc cúc áo, cầu kỳ đến cả chiếc hộp đựng làm bằng tre nứa…, đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế trong từng chiếc áo mang biểu tượng chim Lạc bay nhưng vẫn gần gũi và truyền đi thông điệp hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Một món quà tặng đặc biệt của nước chủ nhà dành riêng cho lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần này là chiếc chén ngọc APEC. Trên chén ngọc, cùng với hoa sen là hoa văn trang trí chủ đạo, còn có một biểu tượng khác tượng trưng cho lịch sử lâu dài của Việt Nam, đó là hai chùm hoa và lá của cây dương xỉ, loài thực vật có sớm nhất, trường tồn theo thời gian, được nghệ nhân khắc họa rất tinh xảo. Trên đỉnh nắp chén ngọc, một bên là họa tiết rồng Việt biểu tượng cho đất nước Việt Nam, một bên là biểu tượng của APEC 2017 uy nghi. Tuyệt tác chén ngọc APEC vừa thể hiện nét văn hóa truyền thống Việt Nam, vừa trang nhã, sang trọng, mang tầm quốc tế. Đây là vật phẩm giàu tinh thần quốc gia và có ý nghĩa quốc tế, đồng thời cũng lưu lại dấu ấn lịch sử của Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Tuần lễ Cấp cao APEC đã kết thúc, nhưng những hình ảnh của nhiều nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Canada Justin Trudeau thưởng thức cà phê sữa đá vỉa hè ở TP Hồ Chí Minh; Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thưởng thức món bánh mì ở Đà Nẵng; hay hình ảnh những vị phu nhân trưởng đoàn các nền kinh tế APEC như: Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Papua New Guinea, Peru, Singapore và Thái Lan dạo bộ ngắm cảnh và thăm làng lụa Hội An… chắc chắn còn được truyền thông các nước bạn nhắc đến như một trong những hình ảnh đáng nhớ về một nước Việt Nam yên bình, mến khách và giàu bản sắc văn hóa.

Có thể khẳng định rằng ngoại giao văn hóa là một trong những nét son làm nên vị thế, hình ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là một kinh nghiệm quý để chúng ta tiếp tục khai thác, phát huy yếu tố “sức mạnh mềm”, góp phần khẳng định lịch sử truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc ta và cũng là một cách làm giàu sức mạnh quốc gia trong thời đại toàn cầu hóa.

VƯƠNG HÀ