Trong đó, tăng trưởng GDP tới 7,08%; xuất khẩu, nhất là một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, tăng 16%. Khả năng GDP cả năm hoàn toàn có thể đạt mức 6,7% theo kế hoạch.

Tuy nhiên, sức ép lạm phát đang tăng trong nửa đầu năm và không dễ giảm trong nửa cuối năm nay. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2018 tăng 0,61% so với tháng trước (cao nhất trong 7 năm qua); tăng 2,22% so với tháng 12-2017. Lạm phát cơ bản tháng 6-2018 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 1,37% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN.

Thực tế cho thấy, áp lực lạm phát tăng do chịu cộng hưởng nhiều nhân tố cả khách quan và chủ quan, cả trong nước và quốc tế. Ở trong nước, áp lực lạm phát gắn với xu hướng tăng giá dịch vụ công (y tế, học phí.. ) theo lộ trình thị trường hóa giá cả để tăng tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công; gắn với áp lực tăng chi phí đầu vào của khu vực doanh nghiệp; gắn với độ trễ áp lực từ chính sách nới lỏng tín dụng kích thích đầu tư và tiêu dùng, cũng như từ các đợt mua vào lớn để tăng dự trữ ngoại tệ lên tới mức gần 67 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Trên thế giới, giá cả và áp lực tỷ giá của đồng Việt Nam đang chịu thêm áp lực lạm phát ở các nền kinh tế lớn đều đang gia tăng, cả ở Mỹ, Nhật Bản và EU.... Đặc biệt, xu hướng tăng và ổn định ở mức cao của giá xăng dầu thế giới, với mức giá cao nhất lên tới 80 USD/thùng so với mức thấp nhất chưa tới 30 USD/thùng cách đây 2 năm. Ngoài ra, việc đồng USD của Mỹ tăng giá và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá, cũng tạo áp lực giảm giá đồng VND của Việt Nam.

Về tổng thể, áp lực lạm phát tăng trong khi chỉ tiêu mức độ kiểm soát đặt ra cả năm 2018 vẫn giữ ở mức dưới 4%. Bởi vậy, yêu cầu kiểm soát lạm phát đang và sẽ tiếp tục trở thành nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong nửa cuối năm nay.

Kết quả kiểm soát lạm phát cả năm 2018 đang và sẽ tùy thuộc quan trọng vào sự chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình trong nước, khu vực và quốc tế để phản ứng chính sách kịp thời. Cần điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp. Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không tăng giá điện trong năm nay; chỉ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục nếu điều kiện cho phép vào thời điểm phù hợp sẽ tạo thuận lợi cho việc kiềm chế giá. Bên cạnh đó, cần thực hiện quyết liệt một số giải pháp là cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng, như: Lúa gạo, thịt lợn, đường, muối, xăng dầu, vật liệu xây dựng (nhất là giá thép); cơ cấu lại thu-chi NSNN, nợ công; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chống thất thu đối với các hoạt động chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại; mở rộng các hợp đồng xuất khẩu chính ngạch…

Bảo đảm thực hiện song song hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát là bài toán khó. Bởi vậy, để giải được bài toán này cần sự điều hành chủ động, quyết liệt, linh hoạt và hợp lý của Chính phủ và sự chung tay, vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương.  

TS NGUYỄN MINH PHONG