Định hướng này là đúng đắn. Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta có thêm nhiều doanh nghiệp, sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới, giải pháp mới, công nghệ mới, từ đó mà tạo ra hàng chục triệu việc làm.

Thế nhưng, tất cả những điều ấy sẽ chỉ trở thành hiện thực tốt đẹp nếu như mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân đều mang trong mình tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức dân tộc, ý thức cộng đồng, ý thức chấp hành pháp luật, không vì những lợi ích của riêng mình, lợi nhuận của riêng mình mà bất chấp tất cả, gây hại cho cộng đồng, cho đất nước.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. VOV.
Vụ rò rỉ khí tại Trạm chiết gas amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc (ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang, lo sợ, thậm chí nhiều người không dám về nhà. Gia súc, gia cầm, cây cối tại khu vực trên bị chết hàng loạt, một số người bị nhiễm độc nôn ra máu. Đáng chú ý, trạm chiết gas nói trên đã nhiều lần xảy ra sự cố nổ bình hơi, rò khí... khiến người dân bất an, nhiều lần kiến nghị di dời nhưng chưa được giải quyết. Chắc chắn trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, của các ngành chức năng trong sự việc này sẽ được xem xét. Nhưng qua đây có thể thấy sự vô trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, khi họ biết rõ hoạt động sản xuất của mình có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng mà vẫn cố tình làm, không có biện pháp khắc phục.

Thực tế hiện nay vẫn còn những doanh nghiệp kiếm lợi nhuận từ việc khai thác theo kiểu bòn rút, tàn phá tài nguyên thiên nhiên, hủy hoại môi trường sống, trốn thuế, bắt tay với cán bộ tiêu cực để làm điều sai trái, lảng tránh đóng góp cho an sinh xã hội... Đó là cách làm ăn kiểu chụp giật, cần phải quyết liệt loại trừ, để ở đâu xuất hiện doanh nghiệp là có nguồn lực phát triển, có công ăn việc làm, đời sống no ấm, hạnh phúc, chứ không phải là sự nơm nớp lo sợ, người dân bức xúc...

Hướng tới kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017 (VCSF). Diễn đàn đã đưa ra thông điệp rất hay về phát triển doanh nghiệp. Đó là doanh nghiệp Việt Nam cần phải "phát triển nhân văn và bao dung", đó là con đường tất yếu, là “giấy thông hành” cho sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu. Bởi vì, các nước phát triển trên thế giới ngày càng đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe trong việc nhập khẩu hàng hóa và hợp tác kinh tế. Những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, gây hại sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị loại trừ. Vì thế, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, trước hết chính là vì sự tồn tại và phát triển bền vững của bản thân doanh nghiệp.

Chúng ta phát triển kinh tế không chỉ để nuôi sống thế hệ hiện nay, mà còn cần phải giữ gìn, phải kiến tạo không gian phát triển cho các thế hệ mai sau. Không thể để tồn tại nguy cơ “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Tầm vóc trong suy nghĩ, tầm nhìn dài hạn, sâu sắc mới giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam đi đúng hướng, hành động đúng, để lớn mạnh bền vững, đóng góp tính cực cho sự phát triển của nước nhà.

HỒ QUANG PHƯƠNG