Đội Futsal Nhật Bản là đương kim vô địch châu Á nên trước trận đấu, gần như ai cũng nghĩ đội tuyển Việt Nam sẽ rất khó thắng; thậm chí có chuyên gia còn thực dụng, bàn tính đến việc cho những cầu thủ trụ cột nghỉ, dành sức cho những trận chiến giành chiếc vé thứ 5 đến World Cup. Song, thực tế trên sân đã làm đảo lộn tất cả, đội tuyển của chúng ta đã thi đấu một trận rực lửa, sòng phẳng với đội bóng số 1 châu Á về chuyên môn. Về ý chí, quyết tâm thì trận này, cầu thủ Việt hơn hẳn cầu thủ Nhật. Chúng ta luôn bị bạn dẫn trước, thậm chí có lúc là 2-0, 3-1, nhưng trong tình thế ấy, bản lĩnh và ý chí tiến công trong từng cầu thủ Việt được hun đúc, hội tụ để đạt một mục tiêu duy nhất: Chiến thắng. Ngay cả HLV đội tuyển Nhật Bản, ông Rô-đri-gô sau trận đấu cũng phải "ngả mũ" trước ý chí của các cầu thủ chúng ta khi thừa nhận: “Mọi thứ đều không theo ý chúng tôi. Chúng tôi có nhiều cơ hội để kết thúc trận đấu, nhưng quả thật chúng tôi đã phải đối mặt với một đối thủ có tinh thần, ý chí quá tốt”.

Các cầu thủ Futsal Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: zing.vn

Như vậy đội tuyển Futsal đã lập nên mốc son-đội bóng đầu tiên của nước ta được dự một kỳ World Cup.  Song, để có được quả ngọt này, mấy ai biết được những người say mê bóng đá trong nhà ở nước ta phải có ý chí và nghị lực vượt khó như thế nào. Sinh sau đẻ muộn (mãi đến năm 2015 mới lần đầu tổ chức được cúp quốc gia) so với các môn thể thao khác, lại ít nhận được sự hưởng ứng của người hâm mộ, nhưng Futsal Việt Nam vẫn tìm được lối đi thích hợp. Nếu trước đây chỉ có Thái Sơn Bắc, Thái Sơn Nam ngự trị thì nay, những cái tên: Bệnh viện An Phước Bình Thuận, Sanna Khánh Hòa… đã trở thành những đối thủ đáng gờm trong làng Futsal nước nhà. Nếu mọi người có cái Tết Bính Thân đầm ấm bên người thân thì ở U-dơ-bê-ki-xtan xa xôi, các cầu thủ của chúng ta từng ngày ra sức vắt kiệt mồ hôi trên sân tập. Và còn nhiều cái khó, nhất là khi đối thủ có trình độ cao hơn chúng ta…

Ấy vậy mà Futsal Việt Nam vẫn thành công. Thành công này lại buộc chúng ta soi chiếu những tồn tại của các đội tuyển bóng đá nam nước nhà. Có truyền thống nhiều chục năm, lại được cả xã hội nhiệt tình đầu tư, ủng hộ, nhưng đội tuyển trước đây và đội U23 hiện nay chưa một lần vô địch SEA Games. Không những thế, nội bộ VFF lại mất đoàn kết, hay chia rẽ. Còn không ít bộ môn thể thao khác, dù có thế mạnh nhưng vẫn trầy trật tìm đường tới đỉnh cao.

Tương tự trong cuộc sống thường ngày, trên đất nước ta có những tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp luôn có ý thức vượt khó, vươn lên thành công như: Viettel, PV Gas, PTSC, VietinBank, FPT, Tập đoàn Hòa Phát… Tiếc rằng còn không ít các tổ chức, doanh nghiệp chậm đổi mới, thiếu khát vọng, thậm chí chây ỳ làm cho đơn vị mình khốn đốn, có nguy cơ phá sản, người lao động không có việc làm.

Cá nhân cũng vậy. Nhiều tấm gương tiêu biểu biết gác chuyện cá nhân, không tính toán thiệt hơn, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên vì tương lai tươi sáng của đất nước. Nhưng bên cạnh đó còn không ít người lợi dụng kẽ hở của pháp luật, tìm cách trục lợi, gây mất trật tự xã hội, thậm chí còn làm hại đến uy tín, danh dự đất nước.

Có thể khẳng định, chiến thắng của đội tuyển Futsal nước ta hôm nay chỉ mới là bước đầu, nhưng hy vọng đó sẽ là điểm tựa, mở ra chương mới cho bộ môn bóng đá trong nhà và sẽ có những gợi ý, tác động đến hướng đi, chiến lược của các môn thể thao cũng như trong các ngành nghề, lĩnh vực khác.

Mong rằng, ý chí của từng thành viên đội tuyển Futsal trong trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vừa qua sẽ là động lực cho mỗi người dân đất Việt bên thềm xuân mới.

NAM THẮNG