Người Việt dùng hàng Việt, hướng nội vẫn hơn. Giang sơn cẩm tú đâu thiếu danh lam thắng cảnh. Người thì chọn Đà Nẵng, người thì bảo Hội An; có người thích Nha Trang, có bạn thích đi Tam Đảo, Sa Pa, chùa Hương… cho tiện. Tóm lại, mỗi người một ý nhưng dẫu sao vẫn thấy mừng vì có nhiều sự lựa chọn địa điểm du lịch cho khách du ngoạn.

Những mùa Tết qua và cả Tết này, nhiều gia đình, bạn trẻ đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi chọn đón Giao thừa, năm mới ở Bà Nà, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… Thế nhưng do nhà nhà đổ xô đi du lịch đầu năm, rồi ngay cả tháng 3, tháng 4 sắp tới, được cho là trái mùa du lịch nhưng không ít hãng lữ hành đã “đóng” tour, nhiều đại lý bán vé máy bay đã hết vé.

leftcenterrightdel
Du lịch Sapa luôn hấp khách. Ảnh minh họa: Báo Tin tức.

Cuối tuần qua, Sa Pa lạnh giá, sương mù là thế nhưng du khách tản bộ cũng nêm kín các con phố. Hay như ở tuyến đảo Tây Nam, ở Nha Trang, khách đến đông đột biến khiến người làm du lịch, lãnh đạo địa phương và dân bản địa… bối rối.

Phục vụ sao đây cho vừa lòng ùn ùn các hàng dài “thượng đế”. Khách vào quán thấy đông, đồ ăn ra lâu, nguội lạnh, không tươi là khó chịu, liên tục kêu gọi. Phòng nghỉ dù được đặt trước nhưng khách thường xuyên phải đợi cả tiếng mới được nhận phòng. Cơm chiều đặt trước một ngày cũng phải đợi. “Thượng đế” không vui nên đôi khi dẫn đến chuyện lời qua tiếng lại, thậm chí có nhà hàng đánh khách đến ngất xỉu cũng chẳng phải chuyện lạ. Chính quyền nhanh chóng vào cuộc, xử lý những địa điểm kinh doanh “chặt chém”, hành hung du khách, nhưng đâu đó vẫn tiềm ẩn nỗi lo “cháy phòng, cháy tour”, dẫn đến các nỗi lo khác về dịch vụ lẫn công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự.

Các tour du lịch tuyến đảo Tây Nam như Phú Quốc, Thổ Chu, Nam Du thiếu phòng là chuyện bình thường. Khách đông còn đi kèm theo một nỗi lo khác: Xử lý rác thải. Các tuyến đảo du lịch có rác thì dân lẫn khách đều vô tư quẳng xuống biển. Có bãi biển ở Nam Du rác nổi lềnh phềnh trên biển kéo dài mấy trăm mét, tích tụ từ năm này qua năm khác. Tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng khi các nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn cũng vô tư đấu nối các đường ống xả nước thải, rác thẳng ra biển, đe dọa hệ sinh thái biển vô cùng nghiêm trọng.

Khách đông dẫn đến tình trạng “cò” du lịch hoạt động mạnh trở lại, kéo theo các tệ nạn xã hội rất dễ bùng phát. Các cấp, các ngành đã vào cuộc chấn chỉnh những hoạt động kinh doanh du lịch trái phép, bán hàng không đúng giá quy định, nhưng lực lượng chức năng, lãnh đạo địa phương vẫn không lường trước sự việc, chưa theo kịp đà tăng trưởng du lịch nên bài toán chưa hết nan giải.

Mừng vì doanh thu đến từ du lịch ngày càng cao. Vui vì khách du lịch ngày càng tăng nhưng đi kèm theo sự hân hoan này, bài toán phát triển du lịch bền vững chưa bao giờ hết “nóng”. Mong rằng cùng với sự vào cuộc rốt ráo của ngành du lịch, của các cấp chính quyền thì mỗi du khách cần có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường, vẻ đẹp tự nhiên và sự thanh bình trong xã hội chúng ta.

MINH MINH