Với diện tích 780.580km2 và dân số khoảng 80,2 triệu người (tháng 7-2016), Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí giữa châu Á và châu Âu, có phần lớn lãnh thổ thuộc châu Á. Phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ giáp Hắc Hải; phía Đông Bắc giáp với Armenia, Gruzia; phía Đông giáp Iran; phía Nam giáp Iraq và Syria; phía Tây Nam giáp Địa Trung Hải; phía Tây Bắc giáp Hy Lạp và Bulgaria.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới, có nhiều lợi thế và tài nguyên thiên nhiên phong phú, công nghiệp khai khoáng phát triển. Mỗi năm, nước này khai thác 900.000 tấn crôm (đứng đầu thế giới) cùng một số khoáng sản khác.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương phát triển tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 7-6-1978. Tháng 2-1997, Thổ Nhĩ Kỳ mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Tháng 10-1999, Việt Nam mở Văn phòng Đại diện Thương mại tại Istanbul. Tháng 7-2002, Việt Nam mở Tổng Lãnh sự quán tại Istanbul và đến tháng 10-2003, nâng Tổng Lãnh sự quán tại Istanbul lên Đại sứ quán, chuyển về Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời gian qua, hai nước luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp; đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, an ninh...

Về thương mại, với vị trí địa lý nằm ở giữa châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ để nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như: Gạo, cao su, chè, hàng may mặc, giày dép, hàng điện tử, thủ công mỹ nghệ... vào thị trường Trung Đông và châu Âu. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng cung cấp cho Việt Nam phôi thép, sắt thép, vật liệu xây dựng, bông, hóa chất, phụ tùng ô tô… Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,51 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,36 tỷ USD.

Về đầu tư, hiện đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam gồm 15 dự án có hiệu lực; tổng số vốn đăng ký khoảng 704 triệu USD, đứng thứ 26 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và đầu tư giữa hai nước, tháng 6-2016, Hãng hàng không Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) mở đường bay từ Hà Nội tới Thành phố Hồ Chí Minh nối chuyến rồi bay thẳng tới Istanbul với tần suất 7 chuyến/tuần. Trước đó, hai nước đã ký kết các hiệp định về vận chuyển hàng không, vận tải biển, tránh đánh thuế hai lần.

Mới đây nhất, tại Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 7-2017, hai bên thống nhất tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tăng cường trao đổi đoàn các cấp và mở rộng các hoạt động đối ngoại dưới nhiều hình thức. Hai bên nhất trí đặt mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 4 tỷ USD vào năm 2020; mở rộng hợp tác để hỗ trợ các hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thống nhất nhiều nội dung thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, hải quan, tiêu chuẩn chất lượng; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, chế biến thực phẩm, xây dựng, máy móc thiết bị...

Với nền tảng quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước ngày càng được củng cố vững chắc thông qua các chuyến thăm các cấp, khung pháp lý cho các hoạt động hợp tác đang được tích cực hoàn thiện, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. Chuyến thăm còn là dịp hai bên trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo và các lĩnh vực khác; trao đổi về các vấn đề khu vực quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

QĐND