Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên. Trong các chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 1-2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 5-2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 9-2016), lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đạt nhận thức chung quan trọng về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh. Quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục được đẩy mạnh; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch đạt tiến triển mới.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Trong bối cảnh đó, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc thể hiện Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; là minh chứng khẳng định Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và mong muốn hai bên tăng cường trao đổi chiến lược, tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đưa quan hệ Việt-Trung trong giai đoạn mới phát triển ổn định, đi vào chiều sâu.

Mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc cũng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt-Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực, thế giới. Việt Nam chân thành mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện cùng có lợi với Trung Quốc; mong muốn hai bên phối hợp thực hiện tốt các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các thỏa thuận đã đạt được.

Việt Nam và Trung Quốc đều đang trong thời kỳ phát triển kinh tế-xã hội quan trọng. Hai nước đều coi sự phát triển của nước này là cơ hội phát triển cho nước kia. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại, thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, nhà đầu tư lớn thứ 8 trong tổng số 122 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương từ mức 32 triệu USD năm 1991 tăng lên mức 70,5 tỷ USD năm 2016.

Trong các lĩnh vực cụ thể, Việt Nam và Trung Quốc đang có nhiều dự án quan trọng tăng cường kết nối chiến lược phát triển, thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “vành đai và con đường”; có nhiều dự án hợp tác sản xuất trên các lĩnh vực khác nhau. Tại Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tháng 6-2016, hai bên đã thống nhất các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giải quyết khó khăn còn tồn tại, lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế.

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ 67 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, có thể nói, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc ngày một phát triển. Mặc dù giữa hai nước còn có những vướng mắc về một số vấn đề trên Biển Đông, nhưng lịch sử cho thấy, trên cơ sở hiểu biết và thông cảm lẫn nhau, quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác và tôn trọng luật pháp quốc tế, những vướng mắc đó sẽ từng bước được giải quyết.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng, là sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và trong tổng thể quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Với mong muốn và thiện chí của cả hai bên, chuyến thăm nhằm phát huy xu thế tích cực, duy trì hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước; thúc đẩy trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị giữa hai bên cũng như thúc đẩy việc nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Trên tinh thần ấy, chuyến thăm góp phần củng cố, duy trì cục diện hữu nghị, ổn định, tạo đà phát triển lành mạnh cho quan hệ Việt-Trung; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nhiều chương trình hành động thiết thực, cụ thể sẽ mở ra một trang mới năng động hơn, thực chất hơn, góp phần thiết thực, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc.

QĐND