Chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta sau 20 năm kể từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào năm 1997. Chuyến thăm nhằm xác lập khuôn khổ quan hệ mới, tầm cao mới, xung lực mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam và Myanmar chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28-5-1975. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã có từ rất sớm. Cách đây 70 năm, vào năm 1947, khi còn phải tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Việt Nam đã đặt cơ quan thông tin tại Yangon, sau đó được nâng cấp lên thành Cơ quan đại diện Chính phủ vào năm 1948. Năm 1954, Thủ tướng U Nu sang thăm Việt Nam. Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Myanmar. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền và các đoàn thể ở Myanmar luôn tích cực ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong những năm qua, Việt Nam và Myanmar đã tích cực không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Về chính trị, ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, nhiều cơ chế hợp tác được thành lập và đi vào nền nếp. Gần đây nhất, tháng 10-2016, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar, Htin Kyaw đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, trong những năm qua, hai bên tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên, gồm: Nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản, tài chính-ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai thác khoáng sản, sản xuất thiết bị điện, sản xuất và lắp rắp ô tô, xây dựng và đầu tư-thương mại. Tính đến tháng 2-2017, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư lớn thứ 7 của Myanmar. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 434 triệu USD. Năm 2016, con số này đã tăng lên 548,3 triệu USD. Tính đến tháng 1-2017, Việt Nam có 59 dự án đầu tư sang Myanmar được cấp phép. Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar (AVIM) được thành lập và hoạt động tích cực; một số dự án tiêu biểu như Trung tâm Phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Yangon, lập đường bay thẳng Hà Nội-Yangon của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), hợp tác thăm dò dầu khí, Dự án xây dựng nhà máy dây chuyền sản xuất và phân phối dược phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Ánh Sao Việt, Dự án khai thác đá granite của Công ty Cổ phần Sông Đà. Vào tháng 3-2016, Myanmar đã cấp phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thành lập chi nhánh tại Myanmar. Hằng năm, hai bên đều tổ chức các hội chợ thương mại tại mỗi nước để giới thiệu sản phẩm và thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Về hợp tác an ninh, hai nước đang triển khai hiệu quả Cơ chế đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar, trao đổi thông tin và hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định phòng chống tội phạm ký năm 2014, triển khai hiệu quả cơ chế trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng hai năm/lần. Về hợp tác quốc phòng, hai bên đã ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và đạt một số kết quả trong trao đổi đoàn và giáo dục-đào tạo.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng ngày càng gắn bó, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong các lĩnh vực khác như năng lượng-dầu khí, du lịch, giao thông vận tải, viễn thông, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng tiếp tục được thúc đẩy.

Việt Nam và Myanmar có quan điểm gần gũi, thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, như: Liên Hợp quốc, ASEAN, hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS), Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS)...

Mối quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam - Myanmar có nền tảng hữu nghị truyền thống vững chắc, đã và đang được lãnh đạo hai nước quan tâm thúc đẩy phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi. Chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác tin cậy giữa hai nước vì hòa bình và phát triển.

QĐND