Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mô-dăm-bích, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư cũng như các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Là quốc gia nằm phía Đông Nam châu Phi, Mô-dăm-bích tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực, tham gia đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước châu Phi và các nước đang phát triển. Mô-dăm-bích hiện là thành viên tích cực của Liên minh châu Phi (AU), KLK, Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (PALOP), Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC)...

Trong những năm gần đây, Mô-dăm-bích đạt nhiều thành công trong cải cách nền kinh tế. Từ đầu năm 2017, kinh tế Mô-dăm-bích có nhiều khởi sắc với sản lượng nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu đều gia tăng, đồng nội tệ bình ổn, đầu tư nước ngoài tăng mạnh... Dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2017 của Mô-dăm-bích có thể đạt 4,5% so với mức 3,9 % năm 2016. Trong thời gian qua, Chính phủ Mô-dăm-bích tập trung thúc đẩy các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, tích cực kêu gọi đầu tư nước ngoài, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, phát huy nội lực xây dựng đất nước.  

Việt Nam và Mô-dăm-bích thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25-6-1975. Hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống, đã ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ngày nay, nhân dân hai nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Mô-dăm-bích là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Phi, có quan hệ phát triển toàn diện với Việt Nam cả trên kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên duy trì việc trao đổi đoàn các cấp, hợp tác trực tiếp giữa các bộ, ngành và địa phương. Hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ... tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. Việt Nam - Mô-dăm-bích đã thành lập Ủy ban liên Chính phủ năm 2008, họp lần đầu tiên vào tháng 3-2009 và đang chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 4 tại Mô-dăm-bích.

Qua các con số thống kê có thể thấy, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đang trên đà phát triển nhanh chóng. Tính từ năm 2006 đến 2010, kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Mô-dăm-bích đã tăng hơn 3 lần (từ 13,83 lên 45,35 triệu USD). Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 101 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất hơn 72,5 triệu USD và nhập hơn 28,5 triệu USD.

Hiện nay, Mô-dăm-bích đứng thứ 11 trong số 72 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel của Việt Nam đang đầu tư rất thành công tại Mô-dăm-bích trong lĩnh vực viễn thông. Công ty Movitel (liên doanh giữa Viettel và SPI) có tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD, trong đó Viettel đóng góp 70%. Mạng di động Movitel đi vào hoạt động từ tháng 5-2012 đến nay trở thành mạng viễn thông có nhiều thuê bao và phủ sóng đứng thứ hai Mô-dăm-bích, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Mô-dăm-bích.

Hợp tác giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích trong lĩnh vực nông nghiệp được hai bên chú trọng thúc đẩy. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản. Tháng 3-2014, Việt Nam và Mô-dăm-bích ký Dự án Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích giai đoạn 2013-2017 với tổng giá trị đầu tư 2,2 triệu USD. Dự án đã nghiên cứu được 10 giống lúa năng suất có thể tăng được 4 đến 5 lần nhằm hỗ trợ cho Mô-dăm-bích giải quyết vấn đề an ninh lương thực.

Việt Nam và Mô-dăm-bích duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia. Hai nước đã thực hiện chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ học bổng chính phủ được 7 đợt. Từ năm 2015, Việt Nam tăng số học bổng đại học cho sinh viên Mô-dăm-bích lên 10 suất. Mỗi năm, Việt Nam cử 5 sinh viên sang Mô-dăm-bích học tiếng Bồ Đào Nha và Mô-dăm-bích cử 5 sinh viên sang Việt Nam đào tạo các chuyên ngành, chủ yếu là nông nghiệp. Hiện nay, Việt Nam có 5 chuyên gia giáo dục, 8 chuyên gia nông nghiệp và 8 chuyên gia y tế đang làm việc tại Mô-dăm-bích.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mô-dăm-bích gia tăng nhanh trong những năm qua, phân bổ trên 11 tỉnh, thành phố của Mô-dăm-bích, góp phần làm cầu nối quan trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích được cho là còn nhiều dư địa để có thể khai thác và thúc đẩy hơn nữa, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Các-lút A-gôt-xti-nhô Đu Rô-gia-ri-u được tin tưởng sẽ mở ra những cơ hội mới và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

QĐND