Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính sách tiếp tục coi trọng và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống của Việt Nam với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là các nước ASEAN, trong đó có Indonesia. Bên cạnh đó, chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử vì đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia, tạo dấu mốc quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30-12-1955. Tháng 3-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia; 3 tháng sau, Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước được các thế hệ lãnh đạo tiếp tục vun đắp phát triển.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 6-2013), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Indonesia (tháng 9-2011) và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono (tháng 10-2010). Đặc biệt, vào tháng 6-2013, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ra Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Tháng 10-2013, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Về quan hệ kinh tế thương mại, kim ngạch hai nước cơ bản tăng dần, nhất là những năm gần đây và theo hướng cân bằng hơn, đạt 5,6 tỷ USD vào năm 2016. Việt Nam và Indonesia đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong thời gian tới. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia chủ yếu gồm gạo, dầu thô, xi măng, linh kiện điện tử, hàng nông sản; Việt Nam nhập của Indonesia phân bón, xăng dầu, bao bì, thiết bị máy móc, vải sợi, giấy và bánh kẹo. Về đầu tư, tính đến tháng 4-2017, Indonesia tiếp tục đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 30/105 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 59 dự án, tập trung vào các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến xuất khẩu gỗ, sản xuất sợi và may mặc với một số dự án đầu tư lớn như Liên doanh Hotel Horizon Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Ciputra Hà Nội. Hiện Việt Nam có 7 dự án đầu tư sang Indonesia trong lĩnh vực khai khoáng, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa và thông tin truyền thông.

Về hợp tác an ninh-quốc phòng, Indonesia là một trong những nước trong khu vực có quan hệ sớm nhất về an ninh-quốc phòng với Việt Nam. Năm 1964, Indonesia đặt phòng Tùy viên Quân sự ở Hà Nội; năm 1985, Việt Nam đặt phòng Tùy viên Quân sự tại Jakarta. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp Bộ trưởng và tướng lĩnh cấp cao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và triển khai hợp tác trên một số lĩnh vực.

Gần đây Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh hợp tác, trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm về hành pháp, lập pháp, tư pháp ở cả Trung ương, địa phương và đoàn thể quần chúng. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Hằng năm, Indonesia cung cấp cho Việt Nam một số học bổng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, ngôn ngữ. Hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Nghề cá và các vấn đề Biển (tháng 10-2010), MOU về Hợp tác Nông nghiệp, Tài chính, Năng lượng (năm 2013) và đang xúc tiến ký lại MOU về Hợp tác Giáo dục đã được ký năm 2005.

Việt Nam và Indonesia cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN và Liên Hợp quốc. Là một trong những thành viên sáng lập của ASEAN (năm 1967), Indonesia có tiếng nói quan trọng trong ASEAN, coi ASEAN là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của mình. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN, quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN ngày càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất, tạo bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Indonesia, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển của Cộng đồng ASEAN hiện nay.

QĐND