Nội dung nêu trên được đề cập đến trong phần UBTVQH thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, sáng 11-1, tại Nhà Quốc hội, theo chương trình Phiên họp thứ 20 của cơ quan này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị phải tổ chức chính quyền ở đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt theo hướng có cả HĐND và UBND. Tuy nhiên, cần tăng thẩm quyền của chủ tịch UBND, giảm tính tập thể.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung thảo luận. Ảnh: Văn Bình.

Cùng với đó, ông Hà Ngọc Chiến cho rằng, phải xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ, tránh lặp lại những bài học đã phải trả giá về việc không có cơ chế giám sát quyền lực chặt chẽ, đủ mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng nghiêng về phương án tổ chức đồng thời hội đồng đặc khu, ủy ban đặc khu và hội đồng tư vấn. Người đứng đầu ủy ban đặc khu có thể gọi là trưởng đặc khu.

Về cơ chế kiểm soát quyền lực, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị tổ chức hội đồng tư vấn như một cơ quan phản biện với trưởng đặc khu.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nêu quan điểm phải xây dựng quy trình xử lý trưởng đặc khu một cách rõ ràng để phòng ngừa rủi ro.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nêu vấn đề: Có đủ bộ máy giám sát quyền lực nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao. Vấn đề quan trọng nhất, theo ông Võ Trọng Việt, là phải có cơ chế rõ ràng về việc giám sát ai, giám sát như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tinh thần chung là mong muốn xây dựng mô hình đặc khu kinh tế có tổ chức gọn nhẹ, nhưng phải bảo đảm nguyên tắc kiểm soát quyền lực, không vi hiến, không trái nghị quyết của Trung ương đồng thời bảo đảm cho sự phát triển.

CHIẾN THẮNG