Cùng dự hội nghị có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo và đại diện nhiều ban, bộ, ngành Trung ương.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 
Hội nghị còn có sự tham gia của 210 đại biểu là các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương đã nghỉ hưu ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, báo cáo một số tình hình, kết quả nổi bật trong năm 2016, những tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trên cơ sở báo cáo này, các đại biểu đã thẳng thắn phát biểu ý kiến, bày tỏ phấn khởi trước nhiều thành tựu phát triển đất nước; thành công trong tổ chức những sự kiện chính trị trọng đại, nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị Trung ương 4 và Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng; bày tỏ phấn khởi về việc phát huy vai trò, trách nhiệm bộ máy nhân sự nhiệm kỳ mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương trong thực hiện cương vị, chức trách, góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo, quản lý điều hành vĩ mô.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị. 
Các đồng chí cán bộ cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu đặc biệt hoan nghênh những nỗ lực, quyết tâm chỉ đạo gần đây của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trong việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng nói riêng, chống tiêu cực nói chung; bày tỏ sự đồng thuận trước cách làm kiên quyết, kiên trì, nhưng rất quyết liệt, hiệu quả. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất nhiều kiến nghị, hiến kế nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng của đất nước; đẩy lùi nguy cơ ảnh hưởng đến chế độ và chủ quyền quốc gia; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, tồn tại trong bộ máy công quyền và xã hội.

Trên cơ sở các ý kiến, phát biểu kết thúc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn các đồng chí cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu, nghỉ công tác đã đến tham dự hội nghị đông đủ, có ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc; trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu để phục vụ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các đồng chí cán bộ cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu là vốn quý của Đảng và đất nước. Do đó, Tổng Bí thư mong muốn các đồng chí bằng kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm với sự nghiệp cách mạng sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ để cùng Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã dành thời gian trao đổi, giải thích và làm rõ thêm một số nội dung mà các đồng chí lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu đề cập, liên quan tới công tác xây dựng Đảng; về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh; khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Phân tích rõ hơn một số vấn đề liên quan đến tình hình đất nước, Tổng Bí thư khẳng định, thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tình hình trong nước gặp nhiều khó khăn, với nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đất nước ta đã đạt được kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kết quả đó, có sự đóng góp của cả hệ thống chính trị và cả xã hội, nhất là sự đóng góp to lớn của các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước đã nghỉ hưu, nghỉ việc.

Tổng Bí thư cho rằng, sở dĩ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt nhiều kết quả trong xây dựng đất nước, xây dựng Đảng thời gian qua là do nhiều nguyên nhân; trước hết xuất phát từ những chủ trương đúng đắn, vừa có tính kế thừa, vừa có sự sáng tạo, đổi mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Tổng Bí thư lấy ví dụ về chủ trương, giải pháp và tính hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, việc kiện toàn nhân sự trước khi Đại hội XII của Đảng diễn ra, việc quyết định dừng dự án điện hạt nhân, xử lý sự cố môi trường, quyết định chưa phê chuẩn TPP, việc xử lý cán bộ cấp cao để mắc sai lầm, khuyết điểm… Tuy vậy, Tổng Bí thư cũng cho rằng, những kết quả đạt được thời gian qua chỉ là kết quả bước đầu. Tình hình sắp tới còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận cao trong nhân dân, có chủ trương, quyết sách đúng, phương pháp đúng nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Với tình cảm đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cảm ơn và chúc sức khỏe các đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN