Chiều 15-6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình sức khỏe của công dân Đoàn Thị Hương, một trong hai nghi phạm liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tại Malaysia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sức khỏe tinh thần của công dân Đoàn Thị Hương ổn định. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia để bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của công dân Đoàn Thị Hương.

leftcenterrightdel
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên ngày 15-6.
Đối với tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13-6 khẳng định Hàn Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này sau khi ngày 6-6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phát biểu vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài, trong đó có chiến tranh Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Qatar trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết  theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar thường xuyên cập nhật tình hình, theo dõi sát những diễn biến liên quan. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, tình hình công dân Việt Nam tại Qatar vẫn ổn định, không có sự xáo trộn lớn. Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các công ty phái cử lao động, các ban liên lạc người lao động tại Qatar để thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động về tình hình tại Qatar, đến cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, động viên công dân Việt Nam ổn định tinh thần làm việc và sinh sống bình thường, giữ liên lạc chặt chẽ với Đại sứ quán để có thể được hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết. Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đối với vụ cháy tòa nhà 27 tầng Grenfell, phía Tây Luân Đôn, Anh, xảy ra vào ngày 14-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết  theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cho đến nay chưa có thông tin nào liên quan đến người Việt Nam là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. “Đây là sự việc đáng tiếc và đau lòng, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ, nhân dân Anh và gia đình những người bị nạn”, bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ